วิธีตอบข้อโต้แย้งในธุรกิจเครือข่าย MLM

ตอนที่ 7 วิธีตอบข้อโต้แย้ง ในธุรกิจเครือข่าย

ถ้าท่านไม่ต้องการเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธและล้มเหลวในการสร้างผลลัพธ์ให้กับธุรกิจเครือข่ายของท่านอีกต่อไป และต้องการรู้วิธีดึงดูดผู้คนให้เข้ามาขอสมัครทำธุรกิจกับท่านเอง คลิกที่นี่

วันนี้ ผมจะมาแบ่งปันวิธีการตอบคำถาม ตอบข้อสงสัย ตอบข้อกังวล ตอบข้อโต้แย้ง

ที่เป็นคำถาม ที่คนจะถามมากที่สุด ก่อนที่เขาจะตัดสินใจเข้าร่วมธุรกิจเครือข่าย หรือ ธุรกิจออนไลน์กับท่าน ให้ท่านได้เห็นเลยครับว่า ถ้าถูกถามคำถามเหล่านี้แล้ว ท่านจะตอบอย่างไร

แล้วถ้าเกิดเขายิงมาเป็นชุดๆท่านจะสามารถรับมือแบบหลบกระสุน และ โต้กลับได้ด้วย

More...

วีดีโอ
"วิธีตอบ ข้อกังวลสงสัย ข้อโต้แย้งในธุรกิจเครือข่าย"

หนังสือเสียง
"วิธีตอบ ข้อกังวลสงสัย ข้อโต้แย้งในธุรกิจเครือข่าย"

สารบัญเนื้อหา

ตอนที่ 14 วิธีรับมือกับคำถาม ข้อกังวลสงสัย ข้อโต้แย้งในการสปอนเซอร์คนเข้าร่วมธุรกิจเครือข่าย

ไม่ว่าตอนนี้ท่านจะทำธุรกิจอยู่ หรือไม่ทำก็ตาม ผมการันตรีว่า ท่านจะต้องมีการเกี่ยวข้องธุรกิจเครือข่ายอย่างแน่นอน ไม่เร็วก็ช้า ถ้าท่านยังไม่เคยเข้าร่วม 

แต่ถ้าท่านเข้าร่วมแล้ว ข้อมูลนี้สำคัญกับท่านมาก เพราะอะไรทำไม เดี๋ยวคำถามและคำตอบในวันนี้จะทำให้ท่านได้เห็นภาพไปพร้อมๆ กันหมดเลยครับว่า

จริงๆ แล้วธุรกิจเครือข่ายเป็นธุรกิจที่สุดยอดที่สุดอันดับ 1 ของโลก

เพียงแต่ว่าคน 99.99% ที่ทั้งยังไม่ได้เข้าในธุรกิจเครือข่าย และเข้ามาแล้วเขายังไม่เข้าใจมัน แล้วทำไมเขาจำเป็นที่จะต้องเข้าใจมัน เพราะเมื่อเขาเข้าใจมันชีวิตเขาจะเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมอีกเลยตลอดกาล

คำถามที่ 1 ทำไมต้องทำธุรกิจเครือข่าย

เวลาเราไปสปอนเซอร์คน เวลาเราแบ่งปันโอกาสให้กับคน เวลาเรานำเสนอ โปรโมทให้เขาเข้าไปดูงานเปิดโอกาสทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นในระบบออนไลน์ หรือในห้องประชุมก็ตาม คนจะถามครับว่า

“มันคืออะไรหรือธุรกิจเครือข่าย”

ฉันไม่รู้จัก ฉันไม่เข้าใจ หรือ ฉันเคยทำมาแล้ว ฉันไม่ประสบความสำเร็จ ทำไมฉันจะต้องทำธุรกิจเครือข่ายให้ได้ด้วย ไม่ทำได้ไหม ทำอย่างอื่นก็ได้ไหม อย่างอื่นก็รวย เห็นเขารวยกันหมดนี่

ท่านจะตอบเขายังไง คนส่วนมากนะครับ ไม่รู้วิธีการตอบที่เวิร์ค เดี๋ยวผมจะทำให้ท่านได้เห็นภาพครับว่า ท่านจะตอบยังไงให้มันเวิร์ค

ผมอยากให้ทุกท่าน ทำความเข้าใจตัวอย่าง ที่ผมกำลังจะแบ่งปันในตอนนี้ แล้วท่านจะเห็นด้วยกับผมว่า ทำไมประชากรบนโลกนี้ทั้งโลกมากกว่า 90% ควรทำธุรกิจเครือข่าย ผมไม่ได้พูดผิดนะครับ ประชากร คนทั้งโลกที่มีประชากรทั้งหมด 6 พันล้านคน ทำไม 90% ควรทำธุรกิจเครือข่าย

ผมมีคำถามครับว่า การดำเนินชีวิตส่วนใหญ่ ที่ทุกท่านใช้กันอยู่ตอนนี้ถูกกำหนดให้ทำงาน จนกว่าจะเกษียณอายุ คนส่วนใหญ่ทำงานประจำ และเขาต้องมีเงินเก็บมากพอที่จะมีชีวิตอยู่อย่างสุขสบายจนกว่าจะตายจากโลกนี้ไป เห็นด้วยไหมครับ

การมีชีวิตด้วยเงินประกันสังคม ไม่ถือว่าเป็นการมีชีวิตอยู่อย่างสุขสบายนะครับ เห็นด้วยไหมครับ

สำหรับคนส่วนใหญ่การที่จะมีรายได้เดือนละ 200,000 บาท ได้นั้นคุณจะต้องมีบัญชีเก็บในธนาคารซึ่งจ่ายดอกเบี้ย 5% ต่อปี ท่านก็รู้อยู่นี่ว่าประเทศไทยเราจ่ายดอกเบี้ยกี่เปอร์เซ็น อันนี้ผมยกตัวอย่าง 5% จ่ายเยอะๆ เลยนะครับ

 

เพื่อให้ท่านได้เห็นภาพครับว่า เราทุกคนอยู่ในสถานการณ์ที่ล่อแหลม และเสี่ยงต่อการที่จะไปต่อไม่ได้ในชีวิตมากแค่ไหน

ผมยกตัวอย่างนะ สมมุติว่าเรามีบัญชีเงินเก็บในธนาคารแล้วธนาคารจ่าย 5% เป็นจำนวน 48 ล้านบาท

สำหรับคนส่วนใหญ่ที่มีรายได้เดือนละ 2 แสนนะครับจะต้องมีเงินเก็บ 48 ล้าน

ผมจะให้ดูตารางเปรียบเทียบให้ท่านได้เห็นครับว่า ขอให้ท่านเลือกรายได้ต่อเดือนที่ท่านต้องการ เมื่อคำนวณกับดอกเบี้ยในอัตราที่ต่างกันแล้ว ท่านจะรู้ได้ครับ ว่าท่านต้องมีเงินต้นเท่าไหร่

แต่อย่าลืมนะครับว่าก่อนที่ท่านจะเก็บเงินได้นั้น ท่านต้องมีรายได้ ท่านต้องจ่ายภาษี จ่ายค่าบ้าน และบิลค่าใช้จ่ายสารพัด บัตรเครดิต ค่านั้น ค่าไฟ ค่ากิน ค่าเปลี่ยนยางรถ ค่าเติมน้ำมัน ค่าอินเตอร์เน็ต

เพราะฉะนั้นคำนวณดีๆนะครับว่า ท่านเหลือเงินเก็บต่อเดือนเท่าไหร่ เรารู้แล้วนะครับว่าเงินต้น 48 ล้านบาท ดอกเบี้ย 5% จะทำให้ท่านมีรายได้ต่อเดือน 2 แสนบาท

คราวนี้เราลองมาแบ่งครึ่งถ้าเงินต้น 24 ล้านบาท ท่านสามารถสร้างรายได้ 1 แสนบาทต่อเดือน คราวนี้ท่านรู้จักคนกี่คนที่สามารถเก็บเงินได้ 24 – 48 ล้านบาท ก่อนที่จะเกษียณ

เพื่อที่จะมี Passive income (รายได้ที่เข้ามา ในขณะที่เราอยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร) เดือนละ 1-2 แสน ท่านรู้จักกี่คนครับ

คนที่ทำธุรกิจเครือข่ายสามารถใช้เวลา 2 -5 ปี ทำงานแบบพาร์ทไทม์ เริ่มต้นสร้างธุรกิจจากที่บ้าน สร้างรายได้ 1-2 แสนบ้านต่อเดือนได้เช่นเดียวกัน

โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินเก็บ 24-48 ล้าน

เงินจำนวนนี้ ปริมาณเท่าๆ กับรายได้จากการที่ท่านมีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยที่ 5% อย่างที่ผมบอกเมื่อกี้ สุดยอดไหมครับ และที่สำคัญเงินฝากในธนาคารกับเครือข่ายที่คุณสร้างไว้มันเหมือนกันตรงที่ว่า มันไม่สนใจว่าท่านจะลุกจากที่นอนตอนเช้าเพื่อออกไปทำงานหรือไม่ ยังไงท่านก็ยังรับรายได้อยู่

ตัวอย่างข้างต้นนี้แลดงให้เห็นถึงเวลา 2-5 ปีในธุรกิจเครือข่ายกับรายได้ในแบบที่แม้ว่าท่านจะทำงานหรือไม่รายได้นั้นก็ยังอยู่ตลอดไป

ทีนี้มาดูกันภายในเดือนแรกถึง 1 ปีแรก กันบ้างครับว่าท่านต้องมีเงินฝากที่จ่ายดอกเบี้ย 5% ต่อปีในธนาคารเป็นจำนวน 960,000 บาท ถึงจะมีรายได้ 4,000 บาทต่อเดือน ตามรูป

เพราะฉะนั้นเห็นไหมครับว่าถ้าเป็นในธุรกิจเครือข่าย เกือบทุกคน หากทำธุรกิจโดยใช้ระบบที่ถูกต้องแล้ว และสามารถสร้างองค์กรที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเขา 4,000 บาทต่อเดือนได้ภายใน 3 เดือน

ท่านเชื่อว่าเป็นไปได้ไหม?

ไม่ต้องมีเงินฝาก 960,000 บาท แต่เลือกธุรกิจเครือข่ายที่ดีสักตัวหนึ่งเข้าไปลงมือทำแล้วใช้เวลาอย่างจริงจัง 3 เดือน ไม่ว่าจะพาร์ทไทม์ หรือ ฟลูไทม์ก็ได้ สร้างธุรกิจเครือข่ายท่านว่าเป็นไปได้ไหมที่เขาคนนั้นจะมีรายได้ 4,000 บาทต่อเดือนใน 3 เดือน

แล้วท่านรู้จักคนกี่คนครับที่สามารถมีเงินเก็บ 60,000 – 120,000 บาทภายใน 1 เดือนมีกี่คนที่เข้าไปทำงานประจำในเดือนแรกแล้วสามารถมีเงินเก็บ 60,000 – 120,000 มันน้อยมากเลยครับ

เพราะฉะนั้นแล้วธุรกิจเครือข่ายดูเป็นไปได้มากกว่ารึเปล่า เมื่อท่านได้รู้เรื่องราวของคนที่เข้าร่วมธุรกิจเครือข่ายภายใน 1 ปีกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านรึเปล่า แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่า อาจมีบางคนไม่รู้จักใครเลยที่สามารถมีเงินเก็บ 60,000 – 120,000 บาทใน 1 เดือนได้ ผมพูดถึงเงินเก็บในธนาคารนะครับ

แต่ท่านน่าจะพอรู้จักใครบ้างไหมครับ ที่สามารถอุปถัมภ์เพื่อนของเขาได้เดือนละ 1 คน จำได้ไหมครับว่าถ้าเราใช้บทสนทนา 45 วินาทีในการค้นหาคน ในการคัดกรองคนว่าเราควรจะคุยกับเขาต่อหรือเปล่า

ถ้าท่านยังไม่เคยดูให้ท่านดูย้อนนะครับไปในวีดีโอก่อนหน้านี้หรือว่าอ่านบทความเก่าก่อนหน้านี้ของผม ท่านจะเห็นเลยว่าผมสอนมาเป็นขั้นตอน ทีละขั้นตอน

เพราะข้อมูลทั้งหมดนี้ผมนำมาจากหนังสือ การนำเสนอ 45 วินาทีที่จะเปลี่ยนชีวิตท่าน ของดอน เฟียล่า นี่ไม่ใช่สุดยอดวิชาที่ผมคิดค้นเอง แต่ผมเรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จที่สร้างองค์ระดับ 800,000 คนได้

และผมก็เอามาถ่ายทอดต่อให้ท่านเพื่อที่จะได้ร่วมด้วยช่วยกันให้ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นถ้าท่านยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ไปหาซื้อมาอ่านนะครับ หนังสือชื่อ การนำเสนอ 45 วินาที ที่จะเปลี่ยนชีวิตชีวิตคุณ

เราสามารถใช้บทสนทนา 45 วินาที ในการพูดให้เพื่อนเราฟัง หรือ เพื่อนของเราให้เวลา 45 วินาทีเพื่ออ่านนามบัตรของเราที่เราให้อ่านว่ามันมีข้อความอะไรบ้าง ถ้าท่านพูดไม่เก่งให้ท่านยื่นนามบัตรที่เตรียมบทสนทนานี้ไว้แล้วหรือส่งข้อความที่พิมพ์บทสนทนานี้ไว้แล้ว ให้เขาอ่านได้ไหม

ถ้าเรารู้วิธีการทำงานให้ง่ายๆ ชีวิตท่านจะดีขึ้นมากในการสร้างธุรกิจเครือข่าย หลังจากที่เขาสนใจก็ให้หนังสือเล่มนี้ให้เขาไปอ่านบทที่ 1- บทที่ 4 เท่านั้น หลังจากนั้นก็นัดให้เขามาคุยกับอัพไลน์ของท่าน หรือ ว่าสปอนเซอร์ของท่าน ผู้อุปถัมภ์ของท่าน

เห็นไหมท่านไม่ต้องพูดอะไรเลย ท่านพูด 45 วินาที เอาสื่อให้เขาดู ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอหรือหนังสือ หรือคลิปเสียง แล้วก็ให้คุยกับอัพไลน์ นี่คือกระบวนการในการสปอนเซอร์ที่ง่ายที่สุด

ถ้าท่านนั้นเข้ามาทำธุรกิจเครือข่าย แล้ว หลุดโฟกัสไปแล้วกลับมาใหม่ ตระหนักใหม่ว่า ฉันทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำทุกวันรึเปล่า วันนี้ท่านจะได้เห็นหมดเลยว่าที่ท่านไปสปอนเซอร์แล้วโดนเขายิงคำถามมาแล้วตอบไม่ได้ แล้วจะตอบยังไง คราวนี้เราอาจจะให้วิธีการโทรศัพท์ 3 สายก็ได้เพื่อคุยกับอัพไลน์เพราะฉะนั้นอยู่ตรงไหนก็ได้เห็นไหมครับว่ามันน่าตื่นเต้นมาก

ถ้าใครก็ตามสามารถใช้ระบบนี้ในการสปอนเซอร์เพื่อนของเขาเดือนละ 1 คนแล้วก็สอนให้เพื่อนของเขาทำได้เช่นเดียวกัน วิธีที่ผมพูดมาทั้งหมดนั้น ท่านว่าเป็นไปได้ไหมครับ

ถ้าท่านอุปถัมภ์คนเดือนละ 1 คน แล้วสอนให้เขาทำอย่างเดียวกัน องค์กรของท่านจะเป็นแบบนี้ครับ แต่ท่านจะต้องมีความรับผิดชอบในการสอนให้ทีมของท่านที่ท่านสปอนเซอร์เข้ามา รู้ทุกสิ่งในธุรกิจและทำงานเป็นด้วย ก่อนที่จะไปสปอนเซอร์หรืออุปถัมภ์คนเพิ่ม การมีหน้ากว้างเยอะๆไม่ดี การสร้างสายลึกสิดี

ถ้าท่านได้เรียนบทเรียนก่อนหน้านี้ ท่านจะรู้เลยครับว่ามันสุดยอดยังไงในการทำธุรกิจเครือข่าย ท่านไม่ต้องทำงานกับคนทั้งโลก ทำงานกับแค่ 5 คนที่จริงจังเท่านั้น เพราะหากท่านยังมี 5 คนที่ยังไม่สามารถทำงานด้วยตัวเองได้ ท่านไม่ควรไปอุปถัมภ์คนที่ 6 ต่อ ท่านควรจะสอน 5 คนจริงจังของท่านให้เขาทำงานเป็นแล้วเดี๋ยว Active และ Passive income ที่สุดยอดจะตามท่านมา

สิ่งที่ท่านจำเป็นจะต้องทำจริงๆ

1. ทำความรู้จักกับเพื่อน (หากคุณไม่มีเพื่อนเลยแม้แต่คนเดียว)

2. นัดพบกับเพื่อของคุณและเล่าให้เขาฟังว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

คำถามที่ 2 ฉันต้องขายไหม ?

ถ้าท่านทำธุรกิจเครือข่าย และท่านต้องการสปอนเซอร์คนเข้าร่วมธุรกิจ

หนึ่งในคำถามที่ท่านจะต้องโดนถามมากๆ อย่างแน่นอนเลยก็คือ ฉันต้องขายไหม? หรือ ฉันต้องเป็นนักขายไหม?

คำตอบคือ ไม่!

ท่านไม่ต้องขาย หลายคนที่เพิ่งเข้ามาดูอาจจะช็อค ฉันทำธุรกิจเครือข่ายปีนี้เข้าปีที่ 5 ที่ 10 แล้ว ฉันยังเข้าอยู่เลยว่าทำธุรกิจเครือข่ายต้องขาย

ผมตอบเลยคือ ไม่ ! แต่ผลิตภัณฑ์จะเคลื่อนไหวเองขณะที่ท่านสร้างธุรกิจอย่างถูกต้อง

โดยการแบ่งปันให้กับเพื่อนของท่าน ท่านเคยเห็นการนำเสนอขายเครื่องกรองน้ำ แบบเคาะประตูตามบ้านใช่ไหมครับ หรือไม่ก็เคาะประตูขาย ครีม ลิปสติก หรือการโทรมาขายประกันชีวิต

ท่านคิดถึงภาพเหล่านี้ออกไหม เมื่อนึกถึงการขาย คำตอบก็คือ ใช่ นี่คือสิ่งที่ คนทั่วไปพอพูดถึงการขายเขานึกภาพเหล่านั้น และภาพเหล่านั้นคือสิ่งที่คนไม่ชอบขาย

95% เข้าใจว่านั่นมันคือทั้งหมดของการขาย

จริงๆแล้วพวกเข้าใจว่าการขายต้องโทรศัพท์ไปหาคนแปลกหน้า และพยายามตื้อ ง้อ ขอ หรือ ยัดเหยียด กดดัน ให้คนที่เขาไปหานั้น ซื้ออะไรที่คนเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องใช้หรือ ไม่ต้องการ

ซึ่งมันทำให้คนที่ขายอึดอัด และคนที่ถูกขายก็อึดอัด จริงไหมครับ

นี่คือสิ่งที่อยู่ในหัวคนเลย เพราะเขาเคยโดนมาก่อน เคยโดนนักขายยัดเหยียดมาก่อน เขาเคยโดนนักขายพยายามทำให้เขาซื้อ เขาก็อึดอัดมากไม่อยากจะซื้อไม่รู้จะตัดบทยังไง ฉันไม่ชอบสถานการณ์แบบนี้เลย ฉันไม่อยากเจอสถานการณ์แบบนี้อีกแล้ว

เฮ้ย! แล้วเพื่อนมาชวนฉันไปทำธุรกิจเครือข่าย แล้วเพื่อนก็ทำเหมือนกันเลย ทำเหมือนกับอีกคนเลยที่มาชวนฉัน ฉันก็เลยต้องถามไง ฉันต้องขายไหม แล้วถ้าท่านตอบไม่ได้ จบครับ ถ้าท่านแก้ความกระจ่างในใจเขาไม่ได้ จบ 

เดี๋ยวมาฟังวิธีการว่า ต้องตอบยังไง ผมบอกไปแล้วสิ่งแรกเลยท่านต้องทำให้เขาเห็นภาพชัดเจน

ผลิตภัณฑ์จะเคลื่อนไหวเองขณะที่เราสร้างธุรกิจอย่างถูกต้อง โดยการแบ่งปันให้กับเพื่อนของเรา คนในครอบครัวของเรา แบ่งปันไม่ใช่การขาย เพราะฉะนั้นในธุรกิจเครือข่ายเราไม่จำเป็นต้องทำการขายเหมือนอย่างที่ผมยกตัวอย่างมา ทุกอย่างเลย สาเหตุเป็นเพราะว่า

  1. คุณกำลังทำงานกับคนรู้จัก
  2. คุณกำลังทำงานกับสินค้าที่เขาจำเป็นต้องใช้และต้องการ

คำถามที่ 3 เป็นพีระมิดหรือแชร์ลูกโซ่หรือเปล่า ?

วิธีการตอบง่ายมากครับ ตอบว่า ไม่ใช่เลยครับ ! สิ่งที่ทำให้ธุรกิจเครือข่ายแตกต่างกับพีระมิด ก็คือ 

พีระมิด ผิดกฎหมาย

แต่ธุรกิจเครือข่ายอยู่มานานมากกว่า 30 ปีแล้ว ถ้ามันผิดกฎหมายมันคงโดนปิดไปนานแล้ว โดยหน่วยราชการของทุกประเทศ

เมื่อท่านเจอข้อโต้แจ้งเรื่องพีระมิดโดยส่วนมากแล้วคนที่โต้งแย้งท่านว่าแชร์ลูกโซ่รึเปล่า พีระมิดรึเปล่า

เพราะผู้คนเหล่านี้กลัวที่จะล้มเหลว กังวล คนที่ท่านกำลังเสนอโอกาสให้ เขาไม่กล้าที่จะลองและต้องการที่จะปฎิเสธท่าน เขากลัว

เขาไม่ได้มีทัศนคติที่เมื่อมีโอกาสแล้วอยากจะคว้าไว้ กลัวไปหมดเลย ก็เลยงัดไม้ตายขึ้นมา แชร์ลูกโซ่รึเปล่า

เพราะเขารู้ว่าท่านจะตอบไม่ได้แน่นอน ท่านจะอึกๆอักๆ เพราะท่านไม่ได้ซ้อมวิธีการตอบมาก่อน และเขาคิดว่าใช้ไม้นี้ท่านสตั้นแน่นอน

และคนส่วนมากสตั้นตอบไม่ได้ แต่ถ้าท่านตอบได้ว่าไม่ใช่ ถ้าผิดกฎหมายโดนจับไปนานแล้ว เห็นด้วยไหม พีระมิดมันผิด ฉันไม่ผิด

คำถามที่ 4 ฉันไม่มีเงิน ( คนที่โดนถามทั่วไปมักจะสตั้นไป 10 วินาที )

คนทั่วไปเมื่อเจอคำถามนี้จะไปต่อไม่ได้

พูดมา 2 ชั่วโมง นำเสนอสุดๆเลย อยากทำนะ แต่ไม่มีเงิน วิธีการตอบง่ายมากๆเลยครับ ง่ายเกินกว่าที่ท่านจะคิดด้วย

ถ้าเป็นผม ผมจะตอบว่า โอเค คุณไม่มีเงินเหรอ ไม่ใช่ปัญหาเลยนะ เพราะคุณสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจเครือข่ายได้หลายยี่ห้อด้วยเงินทุนเริ่มต้นน้อยกว่า 500 บาทด้วยซ้ำ

คุณจะทำธุรกิจเครือข่ายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของตัวคุณเอง หรือทำงานเพื่อให้ชีวิตคนอื่นดีขึ้นไปตลอดชีวิตของคุณ นั่นเป็นสิ่งที่คุณเลือกได้ทันที

คำถามที่ 5 สามี ภรรยา ฉันไม่สนใจหรอก!

สิ่งที่ผมจะตอบนั้นและสิ่งที่ ดอน เฟียล่า แนะนำก็คือ

อย่าให้สิ่งเหล่านี้ดึงคุณไว้เพราะปกติแล้วตอนเริ่มแรกเนี่ยก็จะมีสามี มีภรรยา หรือจะมีลูก หรือจะมีพ่อ แม่ เพียงคนเดียวที่ทำธุรกิจ คนอื่นไม่เห็นด้วยหรอกและเมื่อเขาเริ่มสำเร็จ อีกคนหนึ่งก็จะตามมาร่วมด้วยแน่นอน 80-90 %

เมื่อเขาทำรายได้ 50,000 – 100,000 บาท คนที่ค้านจะกลับมาเห็นด้วย ร่วมด้วย คราวนี้มันเป็นที่ใครละ ที่จะทำให้มันเกิดขึ้น

คือคุณนั้นแหละ คุณที่คิดจะทำนั้นแหละไม่ใช่เขาคนที่ต้านคุณอยู่ คุณจะต้องทำให้เขาเห็นว่าคุณประสบความสำเร็จเดี๋ยวคุณก็ชนะทุกข้อโต้แย้ง และในธุรกิจเครือข่ายเมื่อคู่สามีภรรยาสร้างธุรกิจร่วมกันมันไม่ใช่แค่ 1+1 = 2 แต่มันคือ 1+1 = มากกว่านั้น

คำถามที่ 6 การต่อตรงกับบริษัทจะดีกว่า การถูกอุปถัมภ์โดยคนอื่นหรือเปล่า

คำตอบก็คือ ไม่เลยครับ

การที่จะต่อตรงกับบริษัทไม่ดีเลยครับ ถ้าท่านเห็นว่าฉันเป็นคนแรกเลยฉันดีนะ

จริงๆแล้วไม่ดีเลย สาเหตุคือ ยิ่งมีผู้จำหน่ายอยู่ระหว่างคุณกับบริษัทมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

ไม่ดีเหรอที่มีคนสนับสนุนท่านมากแทบไม่จำกัดเลย อัพไลน์ท่านมีเป็น 10 ชั้น คนที่ 1 ช่วยไม่ได้ก็ไปคนที่ 2 คนที่ 2 ช่วยไม่ได้ไปหาคนที่ 3, 4

ท่านคิดว่าทำธุรกิจไม่มีความท้าทาย ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นหรอ ท่านคิดว่าท่านไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนท่านคิดหนทางแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องได้เลยหรอ

ไม่ต้องลองผิด ลองถูกอย่างเดียว ทำได้จริงหรอ ทุกๆคนที่อยู่เหนือคุณเขาพร้อมให้ความช่วยเหลือในทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณทำ

คำถามที่ 7 ผมต้องทำงานร่วมกับทีมงานลงไปลึกแค่ไหน

คำตอบก็คือ ยิ่งลึกเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น

ผู้จำหน่ายหลายคนครับไม่ทำงานลึกลงไปกว่าระดับชั้นการจ่ายเงินของบริษัท ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง

ยังจำใน บทที่ 9  ที่ผมแบ่งปันได้ไหมครับว่า เมื่อท่านทำงานลึกลงไปกว่าระดับชั้นการจ่ายเงินที่ท่านจะได้ ท่านกำลังเพิ่มความร้อน เพิ่มอุณหภูมิ ให้กับสายงานทั้งสายของท่านให้กับผู้จำหน่ายตั้งแต่ชั้นที่ท่านลงไปช่วยจนถึงชั้นบนเลย แล้วทุกๆชั้นที่โดนอุณหภูมิความร้อนก็จะมีผลต่อรายได้ที่มากขึ้นของเขาด้วย

คำถามที่ 8 ผมจะเลือกบริษัทเครือข่ายได้อย่างไร

ข้อเท็จจริงของมันก็คือ คนส่วนมากมิได้เลือกบริษัทแรกของเขาด้วยตัวเอง

แต่ใครบางคนที่เป็นผู้จำหน่ายอยู่แล้วเป็นคนเลือกเขา ควรทำงานให้กับบริษัทเดียว อย่าเป็นผู้จำหน่ายของหลายบริษัทในขณะเดียวกัน

(อ่านบทความ 7 ขั้นตอนในการเลือกบริษัทเครือข่ายที่ใช่)

คำถามที่ 9 ผมไม่มีเวลา

เราจะตอบเขาว่าไม่มีเวลาเหรอ ไม่ใช่ปัญหาเลยครับ สบายมาก คือ คุณสมชายมันมี 4 องค์ประกอบในการรับสมัครสมาชิก หรือ การสปอนเซอร์คนเข้าร่วมธุรกิจ คือ

  1. รายชื่อ
  2. เวลา
  3. การลงมือทำ ใส่พลังงานลงไป
  4. ความรู้

นี่คือ 4 องค์ประกอบ ถ้าผมกำลังจะสปอนเซอร์คนที่ยุ่งมากๆ เหมือนอย่างคุณสมชาย ผมอาจจะพูดง่ายๆว่า ถ้าคุณยุ่งมากผมจะไม่ขอเวลาคุณครับ คุณไม่ต้องใช้เวลาเยอะเลย คุณใช้เวลาวันละ 5 นาทีเท่านั้น

ผมขอแค่รายชื่อจากคุณ คุณช่วยนำแนวคิดเรื่องที่เกี่ยวกับธุรกิจเครือข่ายไปเล่า ไปบอกเพื่อนๆของคุณและถ้าเขาสนใจให้ติดต่อมาหาผม

คำถามที่ 10 การหาสมาชิก (Recruiting) กับ การอุปถัมภ์ (Sponsoring) ต่างกันอย่างไร

การหาสมาชิกก็คือ

เมื่อท่านพาใครบางคนเข้าสู่ธุรกิจโดยที่เขานั้นมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจเครือข่ายมาก่อนอยู่แล้วนั้นคือการหาสมาชิก

เพราะคนที่มีประสบการณ์อยู่แล้ว สอนนิดเดียว เดี๋ยวเขาทำเป็นหมดเลย

แต่การอุปถัมภ์นั้นคือ

การพาใครบางคนที่ไม่เคยรู้จักธุรกิจเครือข่ายมาก่อนเลยเข้าสู่ธุรกิจ แล้วคุณจะให้คำมั่นสัญญากับเขาว่าจะสอนเขาและช่วยเหลือเขา จนกว่าเขาจะรู้ทุกอย่างและสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย 

เหมือนอย่างที่ผมกำลังทำอยู่ คุณอาจสร้างองค์กรได้เร็วมากมาจากการหาสมาชิกแต่คุณจะสร้างองค์กรที่แข็งแกร่ง เติบโตแข็งแรงและยั่งยืนได้ด้วยการ อุปถัมภ์ หรือ Sponsoring เท่านั้น

คำถามที่ 11 ผู้อุปถัมภ์โดยตรงของผมไม่ช่วยผมเลย จะทำอย่างไรดี

ให้ตอบแบบนี้ครับว่า

ให้คุณติดต่อกับคนข้างบนของคุณสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะพบคนที่อยากจะช่วยคุณ

ก็คืออัพไลน์ระดับสูงขึ้นไปนั้นแหละ จนกว่าคุณจะพบคนที่พร้อมจะช่วยคุณ

เมื่อเขาพร้อมที่จะช่วยคุณ คุณก็ทำงานกับเขา สุดท้ายคนที่สปอนเซอร์คุณโดยตรงก็จะออกจากระบบไปอยู่ดี เขาอาจจะเลิก อัพไลน์เลิกทำเป็นเรื่องธรรมชาติ

คุณก็เลื่อนขึ้นมากับคนที่เขาอยากช่วยคุณแล้วก็ทำงานกับคนนั้นไปเลย

คำถามที่ 12 การประชุมสำคัญแค่ไหน

ผมบอกเลยครับการประชุมสำคัญมาก

ระดับ 8-10 เคยได้ยินคำนี้ไหมครับ

No meeting  No business

แล้วยิ่งถ้าท่านไม่เอากองไฟมาสุมรวมกันย่อมไม่เกิดกองเพลิงใหญ่ๆ ไม่เอาท่อนฟืนเปียกน้ำมาอยู่กับพวกท่อนฟืนที่ติดไฟ ท่อนฟืนเปียกน้ำจะโตเหรอ

เพราะฉะนั้นคนที่ฉลาดที่สุดในการสร้างธุรกิจเครือข่าย เขาจะตื่นเต้นมากๆ เลยว่างานสัมมนาครั้งต่อไปจะมีเมื่อไหร่

เพราะเขารู้และเข้าใจว่า วิธีการทำซ้ำที่ง่ายที่สุดในธุรกิจเครือข่ายที่ทุกคนทำได้คือ การพาตัวเองและทีมงานของเขาเข้างานประชุมครับ

ไม่ต้องใช้ความรู้ ไม่ต้องใช้ทักษะ ไม่ต้องใช้ความสามารถอะไรเท่าไหร่เลยเห็นภาพไหนครับ


และยังฉลาดไปกว่านั้นอีกเพราะในงานอีเว้นใหญ่ๆ ในงานประชุมใหญ่ๆจะมีผู้ที่ประสบความสำเร็จมาเล่าเรื่องราว มาสอนวิธีการมาเล่าสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้คนนั้นไฟลุก เพราะเมื่อมีแรงบันดาลใจ ใจจะบันดาลแรง


ถ้าเนื้อหานี้มีประโยชน์กับท่าน เราอยากทราบว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไร เขียนความเห็นที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ท่านสามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับผู้คนได้โดยการแชร์บทความนี้ออกไปเยอะๆ นะครับ

แด่ความสำเร็จของท่าน

กดแชร์เก็บไว้อ่านหรือแบ่งปันได้ที่นี่
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments