10 เคล็ดลับวิธีเลือกธุรกิจเครือข่าย MLM ที่ดีที่สุด

10 เคล็ดลับ วิธีเลือกธุรกิจเครือข่าย MLM

ถ้าท่านไม่ต้องการเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธและล้มเหลวในการสร้างผลลัพธ์ให้กับธุรกิจเครือข่ายของท่านอีกต่อไป และต้องการรู้วิธีดึงดูดผู้คนให้เข้ามาขอสมัครทำธุรกิจกับท่านเอง คลิกที่นี่

ท่านจะได้เรียนรู้ 10 เคล็ดลับ วิธีเลือกธุรกิจเครือข่าย MLM ที่ใช่ สำหรับท่าน ไม่ว่าท่านกำลังมองหาธุรกิจ เพื่อที่จะสร้างรายได้เสริมอยู่ หรือตอนนี้ท่านทำแล้ว ท่านทราบหรือเปล่าว่า ธุรกิจเครือข่ายที่ท่านทำอยู่นั้น มันใช่หรือเปล่า?

More...

วีดีโอ 
"ธุรกิจเครือข่าย MLM เลือกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก
ทำได้จนประสบความสำเร็จ :
คู่มือสร้างธุรกิจเครือข่าย MLM
จากเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ตอน 2"

หนังสือเสียง 
"ธุรกิจเครือข่าย MLM เลือกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก
ทำได้จนประสบความสำเร็จ : 
คู่มือสร้างธุรกิจเครือข่าย MLM 
จากเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ตอน 2"


Table of Contents

วิธีเลือกธุรกิจเครือข่าย

ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ เข้าสู่วิธีการในการสร้างธุรกิจเครือข่าย ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งในวันนี้นะครับเป็นตอนที่ 2 ที่ผมจะมาเปิดคู่มือ นำพาทุกท่านได้เรียนรู้ วิธีการที่ท่านจะสามารถนำไปใช้สร้างธุรกิจเครือข่ายธุรกิจ MLM ขายตรง หรือธุรกิจออนไลน์ ที่จำเป็นจะต้องมีการขยายทีม สร้างทีม สร้างองค์กรเพื่อสร้างรายได้ค่าคอมมิชชั่นหลายๆ ชั้น แล้วก็สามารถที่จะเกษียณได้มี Passive Income หลักล้านต่อเดือน

ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่มีความตั้งใจ อยากจะสร้างธุรกิจ ในรูปแบบการสร้างองค์กรแบบนี้ ให้ประสบความสำเร็จ หรือท่านต้องการที่จะเรียนรู้ เพราะว่าไม่มีใครสามารถบอกได้ใช่ไหมครับ ว่าวันนี้ไม่ วันหน้าท่านอาจจะได้มีโอกาส เข้าไปร่วมธุรกิจ ที่ผมเชื่อว่าเป็นรูปแบบธุรกิจที่ดีที่สุดอันดับ 1 ของโลก ที่ผู้คน 99% ไม่เข้าใจมัน

เพราะฉะนั้นวันนี้จะเป็นตอนที่ 2 ที่ผมจะมาแบ่งปันประสบการณ์ และก็เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ที่ผมนั้นอยากจะเรียนรู้ตั้งแต่วันแรกเลยจริงๆ ถ้าวันแรกผมได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ผมเชื่อว่าผมจะประสบความสำเร็จ มากกว่าที่ผมได้จนถึงปัจจุบันนี้ เป็นสิบ เป็นร้อยเท่าเลย

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะว่าสิ่งที่ผมต้องการคือ ผมจะเอาสิ่งที่ผมพลาดไปแล้ว หรือประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่มีคุณค่ามากๆ มาแบ่งปันให้กับท่าน แบบไม่มีกั๊กเลยแม้แต่นิดเดียว ถามอะไรมาบอกหมด ไม่ถามก็บอก อธิบายหมด

เพื่อให้ท่านนั้นไม่ต้องตกหลุม หลุมพรางที่ทำให้ท่าน อาจจะต้องเจ็บปวดเสียใจ แล้วก็เกลียดธุรกิจเครือข่าย โดยที่ ทั้งๆ ที่ท่านนั้นยังไม่เข้าใจมันเลย และไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจยังไงให้สำเร็จ

เพราะฉะนั้นวันนี้ ท่านจะได้เรียนรู้เคล็ดลับ วิธีเลือกธุรกิจเครือข่าย MLM ที่ใช่ สำหรับท่าน ไม่ว่าท่านกำลังมองหาธุรกิจ เพื่อที่จะสร้างรายได้เสริมอยู่ หรือตอนนี้ท่านทำแล้ว ท่านทราบหรือเปล่าว่า ท่านทำอยู่นั้น มันใช่หรือเปล่า

วันนี้ ผมกมลเวช เมืองศรี เป็นเจ้าของบริษัท แล้วก็เป็น CEO ของบริษัท ภูวเดชคอร์เปอร์เรชั่น ผมเป็น Coach เป็น Mentor เป็นผู้ที่สอน ให้สามารถเรียนรู้วิธีการทำการตลาด ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ แล้วก็วิธีการขยายองค์กรธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จ ให้เกิดผลลัพธ์ มีทั้งรายชื่อ รายได้ มีกระแสเงินสด หลั่งไหลเข้าตลอด มาถึงปัจจุบันนี้ก็ 15 ปีแล้ว

ถ้าทุกท่านต้องการเรียนรู้ความลับ ในการที่ทำให้ผม เป็นสปอนเซอร์อันดับ 1 ของโลก จากนักธุรกิจเป็นแสนเป็นล้านคน ซึ่งทำให้ผมได้ค้นพบความลับว่า ทำยังไงเราจะไม่โดนปฏิเสธอีกเลย และผู้คนต่างวิ่งแข่ง แย่งกัน พร้อมโอนเงิน อยากสมัครทำธุรกิจกับเราเอง

คลิกที่นี่ https://Kamolwech.com/mab เพื่อเรียนรู้วิธีการเลือก ทำธุรกิจเครืข่าย MLM แบบไม่ถูกหลอก

เพราะฉะนั้นวันนี้ ก่อนจะเริ่มต้นนะครับ ขอให้ทุกท่านที่กำลังเข้ามาดู ตอบคำถามลงในคอมเม้นต์นะครับ ว่าตอนนี้ทุกๆ ท่านนั้นทำธุรกิจเครือข่ายอยู่ หรือไม่เคยทำมาก่อน ตอบแค่กำลังทำ หรือไม่เคยทำ แต่ถ้าท่านเป็นอีกกลุ่มนึงคือทำ เลิกแล้ว แต่ยังอยากที่จะกลับมาทำอีก ให้พิมพ์คำว่ามองหานะครับ มองหาโอกาสอยู่นั่นเอง ผมจะได้รู้ว่ามีคนกลุ่มไหนบ้าง ช่วยกรุณาคอมเม้นท์ไว้เลยครับ

ผมเริ่มต้นจากเล่าประสบการณ์ของผม ให้กับทุกท่านได้ฟังก่อน ว่าย้อนกลับไป 15 ปีที่แล้ว ผมกลับจากต่างประเทศเรา ก็ได้มีโอกาสได้เข้าไปเรียนรู้โอกาสทางธุรกิจ ซึ่งเป็นธุรกิจเครือข่ายตัวแรก เมื่อ 15 ปีแล้วก็เห็นโอกาสว่าคนธรรมดายังทำได้เลย คนทำงานประจำทำรายได้เป็นล้าน แม่บ้านทำรายได้เดือนละ สามแสน มีลูก 4 คน ตื่นเต้นมากตัดสินใจลงทุนหลักแสน

เข้าไปทำ 3 ปีครับ หมดตัวล้มเหลว ผมไม่โทษใครทั้งนั้น เป็นเพราะมีทักษะไม่มากพอ ที่จะนำไปสร้างธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จ ผมไม่ยอมแพ้ ผมหยุดทำธุรกิจแรกชั่วคราว เพราะว่าวิธีการที่ผมได้เรียนรู้ จากองค์กรแรก ที่ผมเข้าไปทำธุรกิจเครือข่าย สวนทางกับการเป็นของตัวผม

ผมเป็นคนที่ไม่ชอบออกนอกบ้าน ในส่วนตัวนะตอนนั้นเป็นคนที่ไม่ชอบวุ่นวายกับผู้คนมาก ชอบอยู่กับบ้านแบบสันโดษ และเป็นคนที่ไม่ได้ชอบออกสังคม ผมก็เลยตัดสินใจมองหาวิธีการว่า ทำยังไงผมจะสามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่ายได้

ทำเรื่องยาวให้สั้นลง ผมได้เจอสุดยอดวิชา และใช้วิชานั้นในการแก้ปัญหาใหญ่ที่สุด ในธุรกิจเครือข่ายได้ก็คือ การขาดรายชื่อ แล้วก็ขาดรายได้

ผมสามารถสร้างรายชื่อได้มหาศาล ทุกวันนี้รายชื่อผมเนี่ยคุยไม่มีวันหมด สามารถสปอนเซอร์ เชิญคนได้ไม่มีวันหมดเลย เพราะมันเยอะ มันเยอะเกินความต้องการ ผมมีรายชื่อเป็นแสนๆ รายชื่อ มันเยอะเกินต้องการ

ถ้าผมจะสมัครทำธุรกิจเครือข่ายสักตัว และอยากจะเริ่มต้นใหม่วันนี้ พรุ่งนี้ ผมสามารถสปอนเซอร์ เป็นร้อยคนได้เลย เพราะว่าเรามีระบบ Sales funnel ที่ทรงพลัง

แต่วันนี้เนื้อหาที่มาแบ่งปัน ไม่ใช่เรื่องการสร้างระบบ แต่จะมาพูดถึงประสบการณ์ ที่เราได้เจอมาแย่ๆ จากการที่เราได้มีโอกาสเข้าไปร่วมธุรกิจเครือข่าย หลายๆ บริษัท

หลังจากที่เลิกทำบริษัทแรก มาเจอสุดยอดวิชา ตอนนี้ก็กลายเป็นคนที่รู้วิธีการ ว่าทำยังไงจะสามารถ รีครูทคน คือการรับสมัครคนเข้ามาทำธุรกิจ แค่จะมีอีกคำหนึ่งที่ดีกว่ารีครูท คือการสปอนเซอร์

ในช่วงแรกๆ ผมรีครูทคนได้เป็นร้อย เป็นพันๆ ที่สมัครเข้าร่วมทำธุรกิจ การทำไรได้ 6-7 หลักต่อเดือนเป็นเรื่องเล็กมาก เพราะว่าคอมมิชชั่นเข้าต่อเดือนเป็นเงินหลายแสน เดือนหนึ่ง ปีหนึ่ง คือหลายล้านแล้ว

ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ก็มีบ้าง ที่ได้หลุดเข้าไป หรือว่าได้มีโอกาสถูกเชิญ ไปดูโอกาสทางธุรกิจ ที่เข้าไปดูแล้ว ก็น่าตื่นเต้น ที่มันสุดยอด แล้วก็ทำให้เราลืม หลักการว่าจริงๆ แล้ว ถ้าเราจะเลือกธุรกิจเครือข่าย ให้ประสบความสำเร็จ เราต้องทำตามหลักการอย่างเคร่งครัด

แล้ววันนี้ผมมี 10 หลักการ มี 10 คำถามสำคัญ ที่พร้อมจะมาแบ่งปัน กับทุกท่านอย่างละเอียดว่า ก่อนที่ท่านจะเลือกธุรกิจเครือข่าย หรือท่านได้เลือกไปแล้ว ต้องถามคำถามเหล่านี้ แล้วบอกให้ได้ว่า บริษัทของท่าน ตอบโจทย์ 10 คำถามนี้หรือไม่

ถ้าบริษัทของท่านไม่ตอบโจทย์ ท่านต้องพิจารณาให้ดี เพราะ10 เคล็ดลับนี้ จะทำให้ท่านนั้นสามารถกรองบริษัทที่ไม่ใช่ออกไป แล้วทำให้บริษัทที่เหลืออยู่สุดท้าย ที่ท่านตัดสินใจเลือกบริษัทนั้นกลายเป็นบริษัท ที่สามารถจะประสบความสำเร็จ และตัวท่านก็สามารถที่จะสร้างธุรกิจ และประสบความสำเร็จได้ด้วย

ผมการันตีว่า ท่านไม่อยากที่จะเลือกบริษัทผิด แล้วเจอธุรกิจที่ดูเหมือนดีๆ แล้วกลายเป็นแชร์ลูกโซ่ เจอธุรกิจที่ดูเหมือนจะมีโอกาส กลายเป็นเราเนี่ยเข้าไปทำ เป็นผู้นำแท้ๆ เลยกลับโดนคนเรียกและโทษว่า เป็นตัวการหลอกลวงคนมาทำธุรกิจ

มีธุรกิจมากมาย ที่เกิดขึ้นมา มีธุรกิจที่เปิดขึ้นมาด้วยเจตนาที่ดีเยอะเลย แต่ท่านต้องเลือกให้ดีว่า เจตนาดีแล้ว โครงสร้างมันดีไหม กับธุรกิจที่เปิดขึ้นมา พร้อมจะหลอกลวงท่านหรือไม่ โดยที่ทำแล้วดูดีมาก และใครหลงเข้าไป จะมีแต่เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เสียทั้งชื่อเสียง ทั้งสารพัด

ซึ่งตอนนี้ผมชัดเจน และไม่มีทางที่ใครจะมาหลอกผมได้ แล้วผมดูอย่างละเอียด และผมจะไม่เลือกธุรกิจ หรือไม่สมัครทำธุรกิจ จากการเชื่อคนเชิญอีกแล้ว ถ้าผมจะทำ ขอเลือกด้วยตัวเอง เพราะการที่เชื่อ คนที่เราเชื่อมาหลายๆ ครั้ง แล้วโดนมาหลายรอบ ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าพลาด เพราะว่าเรามองข้ามหลักการ ในการเลือกธุรกิจที่ดี เราเชื่อว่าคนที่เชื่อถือ เชื่อใจดี แล้วมันเลยเป็นม่านบังตา

เพราะฉะนั้นเดี๋ยวระหว่างที่อธิบาย 10 ข้อ ผมจะทำให้ท่านได้เห็น คำว่าถ้าฉันเลือกธุรกิจผิด แล้วหลงเข้าไปอยู่ในบริษัท ที่ตอนแรกไม่เป็นแชร์ลูกโซ่ แต่ว่าบางทีผู้นำที่อยู่ในนั้นแหละ ก็ปั่นกันพยายามที่จะจับแพะชนแกะ พยายามที่จะรีดเงินจากระบบแผนการตลาด

ตั้งแต่เกิดมาผมทำธุรกิจแบบ ชื่อ ตรง แล้วก็ไม่ต้องการทำแบบที่ผิดจรรยาบรรณมาโดยตลอด แต่ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ผมได้ประสบกับคนที่เข้ามาทำธุรกิจเครือข่าย ไม่ได้มีจรรยาบรรณอย่างแท้จริง ในการที่จะช่วยให้คนในองค์กร หรือจะช่วยให้คนที่เข้ามาร่วมธุรกิจประสบความสำเร็จจริง เขาหวังแต่เงินเท่านั้น

1. บริษัทเปิดมาอย่างน้อย 5 ปี หรือยัง?

คำถามแรกที่ท่านต้องถามตัวเอง ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจเลือกสมัครทำธุรกิจเครือข่าย กับบริษัทนี้ ซึ่งตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ข้อนี้แหละเป็นข้อที่ทำให้ผมเห็นเลยว่า ที่ผมพลาดมา 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพราะผมข้ามข้อที่ 1 ไปเลย คือรู้อยู่แก่ใจแล้วว่า เลือกธุรกิจต้องทำยังไง แต่ไม่มีปัจจัยหลายอย่างมาก ที่ทำให้เรามองข้ามมันไป

ข้อหนึ่ง บริษัทเปิดมาอย่างน้อย 5 ปีหรือยัง ถ้าบริษัทเปิดมา ไปดูประวัติเลยนะ จดทะเบียนเปิดมาทำการ มีคนเริ่มสมัครทำธุรกิจถึง 5 ปีหรือยัง ถ้ายังไม่ถึง 5 ปีให้ระมัดระวังไว้ เพราะสถิติในอุตสาหกรรมนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ ของธุรกิจเครือข่าย ที่เปิดตัวขึ้นมา ปิดตัวภายใน 2 ปีครับ 

ทำไมการพิจารณาบริษัทว่าเปิดมาอย่างน้อย 5 ปีหรือยัง จึงเป็นเรื่องสำคัญ ก็เพราะท่านไม่อยากที่จะลงทุน ด้วยเงินที่หามาได้ยากของท่าน เก็บหอมรอมริบมา บางคนยืมมา แล้วก็จ่ายไป ของมากองอยู่ที่บ้าน ทำไปแป๊บเดียว ปีนึง 2 ปี ยังไม่ทันสร้างองค์กรเท่าไหร่เลย บริษัทปิด ไม่ว่าจะปิดด้วยเหตุผลอะไร

ปิดเพราะโกง ตั้งใจโกงชัดมาก ล้มบนฟูกบริษัทเจ๊ง และขอปิด หอบเงินไป หรือไม่ก็อยู่ดีๆ หายไปเลยเหมือนบริษัทห้องแถวทั้งหลาย หรือบริษัทมีความเป็นมืออาชีพไม่มากพอ

มากกว่า 50% ของบริษัทเครือข่ายที่เปิดไว้ เจ้าของบริษัทไม่เข้าใจธุรกิจเครือข่าย ไม่เข้าใจ ยังเรียกบริษัทตัวเองเป็นบริษัทขายตรงอยู่เลย ถ้าอยากรู้ว่าธุรกิจขายตรงเป็นยังไง ไปดูมิสทีน ไปดูทัพเพอร์แวร์ พวกนี้ขายตรงๆ เลย ส่งถึงบ้าน ประกันชีวิตเหมือนขายตรงเหมือนกัน 

แต่ธุรกิจเครือข่ายไม่ใช่ธุรกิจขายตรงๆ ไม่เข้าใจกลับไปดูตอนที่ 1 ผมอธิบายอย่างละเอียด ว่าธุรกิจเครือข่ายคืออะไร อะไรที่ไม่ใช่ธุรกิจเครือข่าย แตกต่างจากธุรกิจขายตรง เหมือนน้ำกับน้ำมัน ที่เข้ากันไม่ได้

เพราะฉะนั้นให้ระมัดระวัง ว่าบริษัทที่เปิดมาถึง 5 ปีหรือยัง ถ้าไม่ถึงเลือกเองนะว่า ท่านตัดสินใจสมัครไปแล้ว รับผิดชอบนะ กับการเลือกของตัวเอง ถ้าวันใดวันนึงบริษัทปิดขึ้นมา หรือไปต่อไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่าท่านจะเห็นหน้าผมลอยมาแต่แรกเลย ว่ารู้งี้ทำอย่างที่อาจารย์บอกดีกว่า

2. บริษัทมีเงินทุน ผู้บริหาร และทีมงานที่ดีไหม?

ข้อ 2 บริษัทที่ท่านกำลังตัดสินใจจะทำ หรือทำอยู่แล้วตอนนี้ มีเงินทุนหมุนเวียนดีหรือเปล่า กระแสเงินสดดีไหม มีต้นทุน มีองค์กรอะไรมาสนับสนุน 

เรื่องเงินทุนมากพอที่จะทำให้บริษัทมีมีทรัพยากร เอาไปดึงดูดคนเก่งเข้ามาบริหาร เพราะคนไม่เก่งที่เข้ามาบริหาร ทำบริษัทเจ้งมาเยอะแล้ว ผมเคยทำธุรกิจเครือข่ายมานับในชีวิตนี้ เกือบ 10 บริษัทมั้ง เจอทั้งผู้นำที่ไม่รู้เรื่องเลย กับผู้นำที่เก่งมากๆ 

เพราะฉะนั้นบอกเลยว่าบริษัทจะไปได้ หรือไม่ได้ ผู้นำสำคัญมาก ผู้นำนี้ผมหมายถึง เจ้าของบริษัท และผู้บริหาร หรือซีอีโอ หรือ GM ก็แล้วแต่ ฝ่ายองค์กร หรือฝ่ายบริหาร จะต้องเข้าใจจริง เก่งจริง บริหารคนเป็น จริงเอาผู้นำอยู่ มีโปรโมชั่นที่ยอดเยี่ยม มีแผนการกระตุ้นยอดขายที่ยอดเยี่ยม มีการแจกโบนัสยอดเยี่ยม แล้วก็มีการจ่ายค่าคอมมิชชั่นตรงเวลาเสมอ

บริษัทไหนผลัดผ่อน อยู่นั่นแหละ ให้ระวังไว้เลยนะ จ่ายไม่ตรงเวลา ให้ระมัดระวังไว้เลยว่า บริษัทเหล่านี้มีปัญหาภายใน ที่มันแสดงออกมาจากการจ่ายค่าคอมมิชชั่น ผมเคยเจอบริษัทที่จ่ายไม่ตรงสักที พอจ่ายไม่ตรงไ ปต่อไม่ได้ แล้วฉันต้องการใช้เงิน ไปจ่ายค่าห้อง จ่ายค่ารถ จ่ายค่าบ้าน ไม่ตรง คนเลิกทำหมด

บริษัทที่มีเงินทุนดี บริษัทที่มีองค์กรสนับสนุนดี มีทรัพยากรดี มีระบบที่ดี infrastructure มีระบบ System ดี ในการบริหาร จะเป็นบริษัทที่ เวลาเจอวิกฤตอะไรก็แล้วแต่ จะล้มยาก แล้วท่านคงไม่อยากให้ บริษัทที่ท่านกำลังทำอยู่นั้นล้มอย่างแน่นอน 

ท่านจะต้องไปดูทุนจดทะเบียน รวมถึงไปดูใน Google เลย ดูประวัติย้อนหลัง ดูว่าเคยมีชื่อเสีย เจ้าของบริษัทเคยติดคุกมาก่อนไหม เคยโกงมาแล้ว GM เคยมีชื่อเสียงบ้างไหม ต้องไปดู เพราะว่าในอินเทอร์เน็ต ส่วนมากก็จะมีข้อมูลทั้งหมด 

เพราะผมเคยผ่านบริษัทที่เจ้าของ CEO มีชื่อ เสียดายเคยติดคุกติดตะราง เคยขึ้นศาล โดนกล่าวหาว่าฉ้อโกง โดนกล่าวหาว่าบริหารธุรกิจแล้วมีลับลมคมใน มันพาเราแจ้งไปด้วย เพราะฉะนั้นข้อ 2 สำคัญมากบริษัทมีเงินทุนและทรัพยากรบุคคลที่ดีหรือไม่ ถ้าเงินทุนดี ระบบดี จะนำพามาซึ่งทรัพยากรบุคคลที่ดี ผู้บริหารดี ฝ่ายการตลาดดี ดีไปหมด

ซึ่งในปัจจุบันนี้ ก็มีบริษัทที่มีข้อ 2 ดีมากๆ แล้วก็เจริญเติบโตทั้งในประเทศไทย แล้วก็ต่างประเทศเยอะแยะมากมายเลย ถ้าท่านดูตามหลักการนี้ ท่านจะเห็นได้ว่า บริษัทที่ผ่านหลักการข้อ 1 และข้อ 2 มา จะเป็นบริษัทที่อยู่ยั่งยืนยาวนาน

3. บริษัทมีสินค้า และบริการ ที่แตกต่างหรือไม่?

คำถามที่ 3 ท่านจำเป็นจะต้องถามตัวเองก็คือ บริษัทที่ท่านกำลังมองหาอยู่ วิเคราะห์พิจารณาอยู่ หรือกำลังทำอยู่ นำเสนอสินค้า หรือบริการที่มันแตกต่างหรือไม่ มีใครเหมือนหรือไม่ แล้วมันโดดเด่นมากเลย มันแตกต่าง แล้วก็ไม่มีใครเลียนแบบได้ 

ปัญหามากกว่า 70 - 80 เปอร์เซ็นต์ ของการที่นักธุรกิจเครือข่ายสมัครเข้าไปแล้ว ไปต่อไม่ได้ ในธุรกิจเหล่านี้ เป็นเพราะสินค้าและบริการ ที่บริษัท ที่เขาสมัครอยู่ เหมือนกับบริษัทข้างนอก ไม่มีอะไรแตกต่างเลย วิตามินเหมือนกัน คอลลาเจนเหมือนกัน ลดน้ำหนักเหมือนกัน แทนที่ท่านจะเลือกบริษัทที่มีสินค้า ที่ต้องซื้อที่นี่ที่เดียวเท่านั้น 

ถ้าเลือกผิดบริษัทเหล่านี้ กลับกลายเป็น สินค้าเนี่ยไปซื้อที่ไหนก็ได้ แถมบริษัทคู่แข่ง ราคาต่ำกว่าด้วย สำหรับคนที่ชอบราคาต่ำๆ ก็จะไปซื้อที่นู่น บางบริษัทคุณภาพดีกว่าด้วย ก็จะไปเอาที่โน่น อันนี้กินแล้วไม่เห็นแตกต่างเลย ซึ่งแน่นอนว่าสินค้า และบริการที่แตกต่าง และโดดเด่นนั้น มีผลอย่างมากในการที่ทำให้คน ตัดสินใจซื้อสินค้า เพื่อเป็นลูกค้า หรือตัดสินใจทำธุรกิจ

มีบริษัทที่สินค้าโดดเด่น แล้วบริษัทอื่นเลียนแบบได้ยาก ยกตัวอย่างผมเคยได้เข้าไปเป็น ดิสทริบิวเตอร์ในบริษัท ที่ทำเกี่ยวกับเรื่องของ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก และผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักของเขานะ แบบสุดยอดไปเลย เห็นผลเลยอ่ะ ผมเนี่ยกลับมาจากเมืองนอก จากอ้วนเลยนะ ผมลด 10 ถึง 15 กิโล ภายใน 3 ถึง 6 เดือน เอารูป ก่อน และ หลัง ให้คนดูเนี่ย คนมองรูปผมก่อน แล้วก็มองหน้าผมใช่คนเดียวกันหรือเนี่ย กับภรรยาผมด้วยนะ คือเราใช้ผลิตภัณฑ์ของเขาแล้ว กลับมาดูตัวเรา ตอนนี้หน้าก็เปลี่ยน หุ่นก็เปลี่ยน 

และบริษัทนี้ ตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ที่ผมได้เข้าไปเป็นหุ้นส่วนจนถึงปัจจุบันนี้บริษัท ยังเติบโตอยู่ ยังไปได้ดีอยู่ เพราะผลิตภัณฑ์ของเขาเป็นหนึ่ง ไม่มีสอง แม้จะมีบริษัทอื่นทำเลียนแบบ โปรตีนเชค จะมีรสชาติสู้ไม่ได้ คุณภาพสู้ไม่ได้ ประสิทธิผล ประสิทธิภาพสู้ไม่ได้เลย 

นี่จึงเป็นข้อที่ 3 ที่จะทำให้ท่านเห็นว่า ข้อ 1 ผ่าน ข้อ 2 ผ่าน 3 ผ่าน บริษัทนี้อยู่ยั่งยืนนานแน่ ไม่ปิดหนี ถ้าเราสร้างธุรกิจ เขาจะต้องมีเงินมาจ่ายเราแน่ เพราะมีกำไร เขาอยู่ได้

เพราะฉะนั้นมีคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์สูง เป็นผู้นำที่อยู่ในองค์กรระดับสูง ของบริษัทเครือข่ายบริษัทหนึ่ง ได้เคยกล่าวไว้ครับว่า เขาเนี่ยไม่ได้สนใจหรอกนะ ว่าบริษัทจะจ่ายเงินมากที่สุด จะมีแผนการตลาดที่ดีที่สุด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนทั่วไปสนใจ แต่สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์มากแล้ว ผู้ที่เห็นร้อน เห็นหนาว ผ่านอะไรมาหมดแล้ว สิ่งที่เขาสนใจคือ 

ถ้าฉันเข้าไปทำ เข้าไปสร้างองค์กร เข้าไปสร้างธุรกิจ กับบริษัทเหล่านั้นแล้ว ฉันต้องแน่ใจว่า จะไม่ปิดหนีฉัน จะต้องอยู่ได้ 10 ปี 20 ปี เพราะทุกบริษัทชอบคุยว่า ส่งต่อเป็นมรดกได้ จริงไหม ถ้าอย่างนั้นถ้า บริษัทที่มีแผนการตลาดที่แย่ที่สุด คือจ่ายน้อยที่สุด แต่ไม่มีวันปิด อยู่ไป 50 100 ปียังอยู่ เพราะอยู่มาแล้ว 50 ปี ก็ยังอยู่ บริษัทนี้น่าทำ

เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทที่จ่ายเยอะที่สุด มาใหม่ แผนการตลาดแรงที่สุด บริษัทนี้ 2 ปีไปหมดแล้ว เห็นมากับตา โดนมาแต่ตัว ยังเจ็บอยู่ที่ใจอยู่เลย 

สิ่งที่เราเชื่อ กับสิ่งที่เป็นจริง จากคนที่มีประสบการณ์จริง ก็ผ่านมาเยอะ เปิดใจฟังไว้ก็ไม่เสียหลาย ถ้าไม่ฟังเดี๋ยวท่านจะเสียดาย ผมการันตี ฉะนั้นเรื่องของสินค้า และบริการ มีผลอย่างมาก ในเรื่องของคู่แข่งจะมาแย่ง จะมาตัดราคา จะมายึดตลาดไป แล้วทำให้ผู้จำหน่ายมีปัญหา ในเรื่องของการขยายธุรกิจ หรือขายของได้ยากขึ้นหรือเปล่า

4. สินค้า และบริการ เป็นที่ต้องการจริงๆ หรือไม่?

คำถามที่ 4 ท่านต้องถามตัวเองด้วย ตลาดต้องการผลิตภัณฑ์นี้ อย่างแท้จริงหรือเปล่า มีคนที่ต้องการซื้อสินค้า และบริการนี้ทุกวัน อยากจะใช้ทุกวัน ทุกอาทิตย์ ทุกเดือน ทุกปีและตลอดไป หรือไม่

โดยส่วนมากแล้วมากกว่า 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ของบริษัทเครือข่าย ส่วนมากจะมีแต่ผู้จำหน่าย เท่านั้นที่พร้อมจะจ่ายเงินซื้อสินค้า ราคาที่อาจจะแพงกว่า ราคาที่ขายในท้องตลาด เพื่อที่จะได้มีสินค้ามากองอยู่ที่บ้าน และได้ชื่อว่าฉันได้สมัครทำธุรกิจเครือข่าย และฉันกำลังจะโปรโมทสินค้า และบริการนั้น

แต่พอเอาไปแนะนำให้คนอื่น ว่าสินค้าเนี่ยลองใช้ดูสิ สุดยอดไปเลย น้ำยาล้างเล็บ อันนี้ยกตัวอย่าง สมมุติว่าบริษัทมีน้ำยาล้างเล็บ ขวดนี้ราคา 550 บาทแต่ในท้องตลาดขาย 50 บาทหรือ 100 บาท 

โดยส่วนมากแล้ว บริษัทเครือข่าย จะตั้งราคาสินค้า ประมาณแพงกว่าท้องตลาด คือถ้าไม่ได้มากกว่า ครึ่งเท่า 2 เท่า ก็เยอะไปเลย

เพราะฉะนั้น คนที่พร้อมจะจ่าย ก็พวกนักธุรกิจนั่นแหละ กินเข้าไปเดี๋ยวหล่อดูสวย กินเข้าไป ใช้มันเข้าไป แต่พอเอาไปให้คนอื่นใช้ คนอื่นไม่สามารถที่จะซื้อในระยะเวลานานๆ ช่วงแรกก็อาจจะให้พี่น้องสมัครมาซื้อหน่อย ซื้อ 1 เดือน 2 เดือน 3 เดือน พอไปเดินเซเว่นตายแล้วน้ำยาล้างเล็บ 50 บาทเองนี่หว่า แล้วทำไมฉันจะต้องฉลาดซื้อเดือนละ 550 ในเมื่อคุณภาพมันไม่ต่างกันเท่าไหร่เลย เห็นภาพไหม

เพราะฉะนั้น ถ้าสินค้า และบริการของบริษัทที่ท่านกำลังทำอยู่ หรือกำลังตัดสินใจเข้าไปทำ ไม่ตอบโจทย์ ในเรื่องที่ทำให้คนเนี่ยควักเงินจ่าย ในระยะเวลายาวนาน ระยะเวลาหนึ่งเช่น 1 ปี 2 ปี 3 ปี หรือมากกว่านั้น ท่านจะเจองานหนัก ในการสร้างลูกค้า ที่ซื้อซ้ำเสมอๆ 

ท่านที่อยากจะสร้างลูกค้า ที่ซื้อประจำทุกเดือน ทุกเดือน ก็จะลดลงไป วันนี้เลิกอีกแล้ว คนนี้ไม่ซื้อซ้ำ และพี่เอาไว้ก่อนนะ พี่มีค่าใช้จ่ายเยอะ เคยเจอไหมค่าใช้จ่ายมันเยอะ แม้แต่นักธุรกิจเองก็ไม่รักษายอดเพราะไปต่อไม่ได้

เพราะฉะนั้นท่านเลือกผลิตภัณฑ์ผิด แล้วมันไม่เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างแท้จริง จะเจอปัญหาเหมือนอย่างที่ผมกำลังเล่าให้ฟัง แล้วผมเชื่อว่าแทบทุกท่านที่ฟังอยู่ ต่างเคยเจอปัญหาข้อ 1 2 3 4 เหล่านี้มาแทบทั้งหมดแล้ว บางคนเจอ 4 ข้อเลย บางคนเจอ 3 ข้อ 2 ข้อ แล้วบางคนเจอ 1 ข้อแล้ว

5. สินค้า และบริการ ตามกระแส หรือยั่งยืนนาน ต้องใช้ทุกวัน?

คำถามที่ 5 ก็คือสินค้า หรือบริการนั้น เป็นสินค้าตามกระแสช่วงนี้ กระแสกำลังมาไหม กำลังมาเลยครับพี่ บริษัทนี้เวิร์คสุดๆ กำลังมา นี่แหละดูต่อนะว่า มันมาแล้วมันดับ หรือมันมาแล้วมันอยู่ยั่งยืนยาวนานถาวรนิรันดรตลอดกาล

ถ้าสินค้าและบริการมันเป็นสินค้าที่คนต้องใช้ตลอดไป ยกตัวอย่าง ยาสีฟัน มีใครบ้างไหม ไม่เอาแล้วฉันไม่อยากใช้ยาสีฟัน ยาสระผม สบู่ ผงซักฟอก คู่แข่งเยอะแต่ทุกบ้านทุกคนต้องใช้ ไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์องค์พระเจ้า ทุกคนต้องสระผม ทุกคนต้องแปรงฟัน ทุกคนต้องอาบน้ำ 

เรื่องของสุขภาพ หรืออย่างน้อยก็อุปโภคบริโภค ที่ต้องใช้ทุกวันเพราะเรื่องกินแล้วสวย กินแล้วผอมหุ่นดี เนี่ยพอไม่ค่อยมีเงินน่ะ ไม่กินก็ได้ แต่ต้องแปรงฟัน 

วิเคราะห์ดีๆ สินค้า หรือบริการของบริษัท ที่ท่านกำลังทำอยู่ หรือกำลังอยากจะเข้าไปร่วม อยู่ในบ้าน เป็นกระแสหรือเปล่า เช่น คลิปโต currency เฮ้ย พวกเราเดี๋ยวเราจะรวยแล้ว เป็นราชาเงินดิจิตอล ไม่อยากจะพูดเลย ไหนใครเคยรวมมาบ้างแล้ว ก็โดนมาเยอะนะกำลัง Hot เลย มาแรงมากเลย แล้วก็ไปแรงมากเลย รออีกนานกว่าจะมาใหม่ เดี๋ยวจะมาใหม่ เดี๋ยวก็มาอีก แล้วก็มีคนเข้าไปอีกเพราะอะไร เพราะต้องการเงิน

6. สร้างรายได้ ได้ทันทีหรือไม่?

ข้อที่ 6 คำถาม เมื่อฉันสมัครแล้ว ฉันสามารถสร้างรายได้ได้ทันทีหรือไม่ ท่านสามารถสร้างรายได้ตั้งแต่วันแรกหรือเปล่า หรืออย่างน้อยที่สุด ภายในอาทิตย์แรก ท่านควรจะมีกระแสเงินสดเข้ามาบ้าง เพื่อให้จิตใจมันชุ่มชื่นหัวใจ ว่าสมัครทำธุรกิจแล้ว ฉันมีผลลัพธ์ 

เพราะคนโดยส่วนมาก 97-99 เปอร์เซ็นต์ ที่ตัดสินใจสมัครทำธุรกิจเครือข่าย โดยส่วนมากแล้ว ไม่ได้มีความคาดหวังที่ถูกต้อง ว่าธุรกิจนั้นต้องใช้เวลาในการสร้าง ทุกคนคาดหวังเพราะแรงโปรโมท คนนั้นก็รวย คนนี้ก็รวย เขามาชวนฉัน ฉันอยากได้บ้าง และฉันอยากได้เร็วๆ แต่ไม่สามารถทำได้

เพราะฉะนั้นบริษัท มีระบบ มีช่องทาง มีสินค้า หรือมีใครก็ได้ ที่สามารถจะช่วยสอน ให้ท่านสามารถสร้างรายได้ ได้ตั้งแต่วันแรกๆ หรือสัปดาห์แรกๆ มั้ย เพราะมันไม่มีอะไรที่ดีหรอก ถ้าท่านลงทุนหลักหมื่น หลักแสนแล้ว ผ่านไป 3 เดือน 6 เดือน เดินทางไปสปอนเซอร์ เดินทางไปทำการตลาด เปิดประชุม เช่าห้องประชุม เชิญคนมา แล้วเงินที่ได้เข้ามา มันน้อยกว่าที่จ่ายไปมากๆ หรือไม่ได้เลย 

ถ้าท่านถาม คำถามที่ 6 แล้ว บริษัทที่ทำอยู่ มีช่องทาง ที่ทำให้ท่านทำอะไรได้ ตั้งแต่แรกสุดยอด

7. บริษัทมีระบบการตลาดที่ใช้ประโยชน์ จากเทคโนโลยีได้เต็มที่หรือไม่?

คำถามที่ 7 บริษัทที่ท่านกำลังทำอยู่ หรือกำลังตัดสินใจจะทำ หรือกำลังมองหาอยู่ เขามีระบบการตลาด ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ได้อย่างเต็มที่หรือไม่ ยุคนี้ ยุคอะไรแล้ว บริษัทที่ทำรายได้อันดับ 1 ของโลก เป็นบริษัทออนไลน์ 100% นะครับ 

หลายๆ คนยังสอนทีมงานอยู่เลยว่า บริษัทเราต้องใช้วิธีการเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ผมไม่เถียง มันเวิร์ค แต่ว่ามันต้องทำเยอะมาก แล้วโดนปฏิเสธเยอะมาก แล้วก็เหนื่อยมาก ใช้เงินมาก 

บางบริษัทที่เข้าไป อาจจะมีระบบ Email ตอบกลับอัตโนมัติ เวลาคนเข้ามาในเว็บไซต์ กรอกข้อมูล แล้วมีนำเสนอสินค้า และบริการ หรือโอกาสทางธุรกิจแทนท่าน มี VDO presentation ที่ ทรงพลัง สั้นกระชับ คนเห็นอยากทำเลย มีไหม หรือว่ามันมีระบบ Messenger อัตโนมัติ มีเว็บไซต์ ที่ทรงพลัง มี Sale funnel 

Sale funnel หรือว่าระบบที่เมื่อผู้มุ่งหวังเข้ามา แล้วจะค่อยๆ พาผู้มุ่งหวัง เดินตามเส้นทาง ที่เขาเรียกว่า ช่องทางขายเข้ามา ผู้มุ่งหวังสนใจมากขึ้น เห็นสินค้าแล้ว น่าใช้ ให้เห็นแผนการตลาด น่าทำ ทำแล้วได้เงินอย่างนี้เลยหรอ เห็นผู้นำ น่านับถือ เห็นโอกาสน่าสมัคร จนกระทั่งตัดสินใจ โทรมาหา 

ระบบที่เธอส่งมา มันสุดยอดเลย ฉันเห็นภาพเลย แล้วถ้าฉันสมัครไปเนี่ย ฉันจะได้ใช้ระบบนี้ แบบเธอไหม ถ้าฉันได้ใช้ระบบนี้แบบเธอนะ ฉันว่า ฉันทำได้ 

เพราะฉะนั้น คำตอบหนึ่งที่ช่วยให้ คนสนใจทำธุรกิจเครือข่ายได้ง่ายมากๆ ก็คือ มันมีระบบที่ช่วยสนับสนุน ให้คนไม่เก่ง คนไม่เป็น คนมาใหม่ พูดไม่เก่ง ไม่มีทักษะ แต่พอเอาตัวเองไปสวมกับระบบแล้วมันช่วยให้เขาได้ผลลัพธ์ง่ายขึ้น หรือได้ผลลัพธ์มากขึ้น 

ท่านต้องถามก่อน ถามคนมาชวน ระบบที่ใช้กันอยู่ตอนนี้เล่าให้ฟังหน่อยทำยังไง ก็นี่ไงเดี๋ยวเรานั่งทำรายชื่อกัน ทำรายชื่อแล้วไงต่อ เดี๋ยวเราจะโทรไปชวนเขามาไง หรือไม่ก็โทรสปอนเซอร์เลย เดี๋ยวผมคุยให้ เอางั้นเหรอ อันนี้ไม่ถูกวิธีแล้วนะ ถ้าจะ Sponsor ทางโทรศัพท์เลย หรือว่าพยายามชวนไปดูโอกาสโรงแรม หรือว่างานประชุมในที่ต่างๆ จึงต้องเริ่มระมัดระวัง 

เป็นระบบดั้งเดิมที่ ใช้เงิน ใช้เวลา ใช้เงินทุนมาก ผลตอบรับน้อย ต้องใช้ความอดทนสูง ต้องการคนที่เอาจริง แล้วก็ไม่ย่อท้อทั้งสิ้น ถามต่ออีกแล้วชวนคนมาที่งานแล้ว แล้วไงต่อ ถ้าเขาไม่สมัคร ทำยังไง เดี๋ยวหาคนใหม่ ต้องหาทางหลบให้ไว เพราะท่านจะตายอย่างรวดเร็ว

ถ้าระบบของบริษัทที่มาชวนท่าน คนที่พยายามจะมาสปอนเซอร์ ใช้ระบบดั้งเดิมแบบนี้นะ คือหาคนใหม่ไปเรื่อยๆ จะได้ลิสต์รายชื่อไปเรื่อยๆ ไม่มีระบบติดตามผล Follow up เพราะธรรมชาติของผู้คนจะ ไม่ตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการ ที่เขายังไม่แน่ใจ

เพราะฉะนั้นเราต้องมีวิธีการ ที่ทำให้เขาแน่ใจขึ้น ทำให้เขาเห็นสินค้า และบริการนั้น อย่างน้อย 5 ถึง 7 ครั้ง คนจะเห็นบริษัทนี้ วันแรกที่มาชวนไม่น่าเชื่อถือ จะไม่มั่นใจหลอกหรือเปล่า แชร์ลูกโซ่หรือเปล่า 

แต่พอส่งอีเมลให้ทุกวัน ส่ง Messenger ให้ดูข้อมูลวีดีโอ ดูเป็น Professional แล้ว มีหลักฐานมา เปิดมานานแล้ว จดทะเบียนถูกต้อง สินค้าเป็นสินค้าที่แตกต่าง แล้วก็บริษัทนี้ยั่งยืนแน่ เขาจะเห็นข้อมูล ที่ 1 2 3 4 พอมาถึงประมาณที่ 5-7 กำแพงจะค่อยทลาย หน้าที่ของเราคือติดตามผลต่อไป วงเล็บด้วยระบบอัตโนมัติดีที่สุด 

ถ้าเป็นระบบโทรไปนะ เป็นไงฉันโทรมาครั้งที่ 7 แล้วนะเธอ จะไม่ทำอีกเหรอ เขาไม่รับหรอก ถ้าจะเป็นระบบที่ต้องโทรติดตามผล 7 ครั้งเลยนะ คนไม่รับแล้ว โทรอะไรนักหนา ก็บอกว่ายังไม่ถึงเวลา 

เราจะทำอะไรต้องมีระบบอัตโนมัติ ที่ทำให้คนนั้นอยากเปิดก็เปิดดู แต่ถ้าไม่อยากเปิดฉันก็ไม่อ่าน ระบบนี้ดียังไง มันทำให้คนได้ตัดสินใจที่จะเลือกที่จะเปิดใจ ดูอากาศเองหรือไม่ โดยที่เราไม่ไปสร้างความกดดันให้ 

ถ้าคนที่เรากำลังชวน เขารู้สึกกดดันแม้แต่นิดเดียว เขาจะหนีไปเลย ท่านจะต้องมีระบบที่ทำให้คนไม่รู้สึกกดดัน แล้วผมใช้ระบบนี้มาตลอด 15 ปี ระบบการสปอนเซอร์คนอย่างผม ไม่มีความกดดันเลย และนั่นคือสาเหตุที่ผู้คนชอบ เพราะเขาเห็นว่า ถ้าเขามาสมัครทำธุรกิจกับผมแล้ว เขาได้สวมระบบเดียวกับผม มันสวรรค์ชัดๆ 

หน้าเว็บไซต์ Professional ระบบติดตามผล Professional เขียนโฆษณา การทำวีดีโอ การสัมภาษณ์ การนำเสนอโอกาสทางธุรกิจ Professional ฉันได้สวมระบบนี้ แล้วมีคนที่รู้จริงมาสอน ฉันก็ต้องทำได้ 

เพราะฉะนั้น ข้อ 7 เป็นสิ่งที่ผู้มุ่งหวังถามอยู่ในหัวครับว่า มันมี 2 คำถามสุดท้าย ที่ผู้มุ่งหวังจะถามตัวเอง อยู่ในหัวว่า บริษัทที่มาชวนเนี่ย ฉันควรจะสมัครทำไหม ถ้าท่านตอบ 2 คำถามนี้ได้โอกาสที่เขาจะสมัครสูงมาก 

คำถามที่ 1 คนที่มาชวนเชื่อถือได้ไหม เชื่อถือในที่นี้หมายถึง จะช่วยฉันประสบความสำเร็จได้ไหม ถ้าท่านก็ใหม่ แล้วถ้าไปชวนเพื่อนของท่านก็ใหม่ ข้อนี้ท่านไม่ผ่าน เพราะท่านใหม่ แต่ถ้าท่านรู้จัก แนะนำอัพไลน์ หรือคนที่ประสบความสำเร็จได้ ให้เขาน่ะเป็นคนแบ่งปัน และทำให้คนที่ท่านไปชวนเห็นว่า มีหุ้นส่วนแห่งความสำเร็จในทีมที่เก่ง แล้วเพื่อนของท่านสามารถปรึกษาได้ เขาก็จะเอา 

คำถามที่ 2 ฉันจะทำได้ไหม ถ้าท่านตอบคำถามนี้ได้ สมัครหมด ผมถามหน่อย ถ้าผมมีระบบที่จะทำให้ท่าน สามารถสร้างรายได้ทุกเดือน อย่างน้อย 35,000 ทุกเดือน การันตีเลยแล้วผมจะสอนให้ท่าน ใช้ระบบนี้ เป็นและมีระบบ ในการทำการตลาด ที่พิสูจน์มาแล้วว่า ใครเข้ามาก็ได้ 35,000 บาท 

แล้วพอท่านเข้ามาเรียน ได้เข้ามาดู ยังไม่ต้องสมัครนะ มาดูก่อนว่าเป็นอย่างนี้ อย่างนี้ เขาทำกันแบบนี้ ทำได้ง่ายๆ ฉันก็ทำได้ ท่านจะสมัครหรือเปล่า เป็นผมนะ ผมควักจ่ายก่อนเลย สมัครเลย 

ถ้าระบบมัน สร้างรายชื่อ สร้างรายได้ โดยที่เรานั่ง Control ระบบเป็นด้วยนะ เช่นเราอาจจะลงโฆษณา แล้วระบบเนี่ยมันสร้างรายชื่อเข้ามาใน Sale funnel ที่คนเห็นโอกาส มีการ Follow up เป็น Step พาคนปีนบันไดขึ้นไป ไต่ขึ้นไป จนกระทั่งตัดสินใจสมัคร

ถ้าเป็นแบบนี้ ผมก็สมัคร เพราะระบบมันช่วย เพราะฉะนั้น ถ้าตัวเองยังไม่เก่ง เพิ่งมาใหม่ อัพไลน์ก็ไม่เก่งด้วย ให้ขายระบบ ถ้าระบบมันทำให้เขาเห็นแล้ว ว่าตัวเขาเองก็สามารถที่จะเรียนรู้ได้ และทำได้ ท่านจะตอบทุกคำถาม ในหัวของผู้มุ่งหวังได้หมด 

เพราะส่วนมากแล้ว ท่านตอบมาหมดแล้วเหลือแค่ 2 คำถามนี่แหละว่า ไอ้คนชวนน่ะเชื่อถือเชื่อใจได้ไหม จะสำเร็จได้ไหม ถ้าตอบคำถามนี้ได้ ที่เหลือคำสุดท้าย ฉันจะทำได้ไหม ถ้าท่านทำให้เขาเชื่อว่า ฉันจะทำได้ เขาจะทำได้ เนี่ยเขาสมัครแน่ๆ ผมใช้แบบนี้มา 15 ปีแล้ว

เพราะฉะนั้นระบบในการทำการตลาดของผมนั้น จะต้องตอบของคำถามนี้ และวิธีการตอบของคำถาม ง่ายที่สุดเลย ทำระบบให้เขาเห็นว่า ไม่รู้เรื่องก็สามารถที่จะมีตัวตน แล้วก็สามารถสปอนเซอร์คนได้ 

ผมเป็นคนนิยมชอบสร้างระบบ ที่ช่วยสนับสนุนตัวเอง แล้วก็ผู้คนในทีม ให้ได้ผลลัพธ์ ที่ง่ายขึ้น ทรงพลังขึ้น แล้วก็ตอบโจทย์กับคนหมู่มากด้วย แต่ยังไม่ทิ้ง เขาเรียกว่าไม่ทิ้งรูปแบบการตลาดแบบเก่า ประสมกันให้ลงตัว ไม่ใช่ว่าออนไลน์ 100% เลยนะ 

ธุรกิจเครือข่ายไม่สามารถสร้าง และประสบความสำเร็จได้จากการทำออนไลน์ 100% การันตี ห้ามบอกว่า ฉันเจอบริษัทออนไลน์ 100% แล้ว และฉันจะสร้างธุรกิจเครือข่ายแบบออนไลน์ 100% และ ท่านหวังว่าท่านจะเกษียณ 

เพราะธุรกิจเครือข่าย มันมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่า การชวนคนมาทำธุรกิจ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และองค์กรจะโตอยู่อย่างนั้นตลอดไป และมีรายได้เข้ามาเดือนละล้าน 5 ล้าน 10 ล้านทุกเดือน ไม่มีครับการันตี ไม่มีสักบริษัท ถ้ามีงานช่วย comment หน่อยว่า มีบริษัทไหน ที่ไม่เคยเจอหน้ากันเลยออนไลน์ 100% แล้วอยู่มาแล้ว 20 30 ปีเหมือนแอมเวย์ ไม่มีครับ ทุกท่านไม่มีเลยนะครับ

เพราะฉะนั้นอย่าหลงทางนะ ผมทำธุรกิจออนไลน์มา 15 ปี แล้วทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ ผมบอกเลยมันต้องผสมกันอย่างลงตัว มันถึงจะส่งพลัง ท่านไม่สามารถสร้างธุรกิจเครือข่ายบนอินเตอร์เน็ตได้ จำไว้นะครับ หรือทำการตลาดชวนคนได้ แต่ถ้าสร้างธุรกิจ ไม่ได้ครับ ท่านต้องเอามาสร้างในระบบออฟไลน์ เจอตัว เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจกัน ขององค์กร สร้างวัฒนธรรมองค์กร สร้างให้มันใหญ่ขึ้น

8. ผู้ที่ชวนท่านมีพันธะสัญญา ที่จะสนับสนุนท่านหรือไม่?

คำถามที่ 8 คือ ผู้ชักชวนท่าน ที่จะมาเป็นอัพไลน์ท่าน หรือสปอนเซอร์ คนนี้สำคัญมากเลยนะ ท่านต้องมองตาเขาเลยนะ แล้วก็ถามเขา หรือไม่ก็ต้องค้นหาให้เจอนะ ว่าคนที่มันชวนมีพันธะสัญญา ที่จะสนับสนุน ให้ท่านประสบความสำเร็จจริงหรือเปล่า หรือใช้ท่านเป็นสะพาน เพื่อให้เขาเกิดรายได้ และเขาก็สะบัดตูดหนีไป โดยส่วนมากแล้ว 95-97 เปอร์เซ็นต์ เป็นแบบที่ 2 

หาคนที่จริงใจจริงๆ เวลาสปอนเซอร์คน ที่หลังจากที่ Sponsor คนเข้ามาได้แล้ว เรามั่นใจ มีพันธะสัญญา จะทำทุกอย่าง เพื่อที่จะสอนสนับสนุน ถ่ายทอดวิชาต่างๆ เพื่อช่วยเขาได้เรียนรู้ลงมือทำ แล้วเอาไปสอนคนอื่นต่อได้ 

พูดจริงๆ เลยมีน้อยมาก ผมไม่รู้ว่ามีถึง 10% หรือเปล่าในวงการ เพราะที่ผ่านมาจากประสบการณ์ตัวเองเลย คือมันดูเหมือนว่าภายนอก และภายใน ไม่ใช่เลย สิ่งที่ทำออกมา มันเป็นการใช้คนอื่นเป็นสะพานในการสร้างความมั่งคั่งร่ำรวย ให้กับตัวเองทั้งสิ้น 

แต่คนที่แบบเห็นคนที่มาทำธุรกิจ แต่ตัวเองไม่สำเร็จ แล้วเจ็บปวดไปด้วย แล้วก็ลงไปช่วย ก็ลงไปทำ มันมีอยู่นะในอุตสาหกรรมนี้ มันมีน้อยเหลือเกิน ท่านต้องหาเขาให้เจอ ถ้าคนที่มาชวนท่าน ท่านดูแล้วว่าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เขาเคยลงไปทุ่มเท ลงไปปั้นคน ลงไปสอนคน ที่ไม่รู้เรื่องเลย แต่เขารับมาเป็นหุ้นส่วน จนทำให้ประสบความสำเร็จได้มากี่คนแล้ว 

ถ้าไม่มีเลย ไม่เคยไปช่วยเลย ได้เงินแล้วก็หายไป หวังจะได้ค่าคอมมิชชั่น ท่านต้องระมัดระวังปฏิเสธด้วยก่อนเลย ว่ายังไม่พร้อม ไม่ใช่เวลา แต่ประเด็นคือ ไม่เชื่อคนชวนเลย เพราะไม่เชื่อใจคนชวนแล้ว ไม่รู้ว่าคนชวนมีทักษะมากพอ ที่จะสอนให้ท่านสำเร็จหรือเปล่า อย่าเพิ่งเข้าไปทำ เพราะข้อนี้สำคัญมาก สำคัญมากเลย 

ถ้าท่านไม่มีอัพไลน์ที่ดีพอ มีจริยธรรมที่มากพอ แล้วก็มีทักษะที่เก่งพอ ที่จะถ่ายทอด บอกสอนวิชาต่างๆ ในการทำธุรกิจเครือข่ายสำเร็จแล้ว เราก็ไม่ได้หมายความว่าอัพไลน์ติดตัวอย่างเดียวนะ อาจจะเป็นอัพไลน์หลายๆ ระดับชั้น ที่ช่วยท่าน

ถ้าขึ้นไป 5 ชั้น ไม่มีใครพร้อมจะช่วยสนับสนุน ตอบทุกคำถาม หรือสอนท่านเลย ให้เอาตัวเองออกไปจากระบบนี้เลย หรือตัดสินใจ ลุยคนเดียวเลย ในเมื่อไม่มีใครช่วยได้ เพราะผมเคยเจอครับ คนที่อัพไลน์ทิ้ง คนที่ไม่มีใครคอยมาสนับสนุน และอัพไลน์ตายก่อน ก็เลยตั้งใจเรียนเอง ทำเองแล้วประสบความสำเร็จ รายได้เดือนละล้านมีนะ ผมรู้จัก ไม่ใช่ว่าไม่มี

แต่คนน้อยมากที่จะฝ่าฟัน แล้วทำแบบนั้นได้ น้อยมาก ส่วนมากอัพไลน์เลิก ฉันก็เลิกจริงไหม มันมีแค่นี้แหละ ให้พิจารณาให้ดี ว่าคนมาชวน ใช่ไหม ถ้าไม่ใช่ ให้ระวัง

9. มีระบบ หรือวิธีการที่ช่วยให้ทำธุรกิจแบบพาร์ทไทม์ คู่กับงานประจำหรือไม่?

คำถามที่ 9 มีหนทาง หรือวิธีการสร้างธุรกิจแบบพาร์ทไทม์ไหม โดยที่ท่านไม่ต้องเสียงาน ที่กำลังสร้าง รายได้หลักให้กับท่านอยู่ หรือไม่ต้องหยุดทำธุรกิจ ท่านอาจจะเป็นนักธุรกิจ และอาจจะพิจารณาธุรกิจในปัจจุบัน มันมีช่องทางไหม ที่จะทำให้ทำธุรกิจเครือข่าย เป็นแบบพาร์ทไทม์ 

ถ้ามีระบบและสามารถทำได้ ถามให้หมดจากอัพไลน์นั่นแหละ มีไหมถ้ามีผ่าน ถ้าไม่มี แล้วเขาบอกว่า ลาออกเลย บริษัทเราต้องการคนทุ่มเทจริงจัง หยุดเลยนะ อย่าลาออกนะ หายนะมาเยือนเลยนะจะบอกให้ 

ผมไม่ได้หมายความว่าผมไม่เชื่อใจท่านนะ ว่าท่านจะทำไม่ได้ แต่เราอยู่ในฐานะของผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจ ผมเป็นเจ้าของธุรกิจที่อาศัย platform ของธุรกิจเครือข่าย ในการสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง และครอบครัว และผู้อื่น

เพราะฉะนั้นเราจะไม่มองธุรกิจแบบนักเครือข่าย เราจะมองธุรกิจแบบนักธุรกิจจริงๆ เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องทำธุรกิจนี้ ด้วยการสูญเสียโอกาสกับธุรกิจเดิม ที่เรามี หรือต้องลาออกจากงานประจำ โดยที่เรายังไม่มีอะไรการันตีเลยว่า เราจะทำธุรกิจและสำเร็จ และมีรายได้อย่างน้อยเท่ากับงานประจำเดิม 

ห้ามลาออกเด็ดขาด เพราะหลายๆ คนเวลาเข้างานแล้วโดน motivate ไว้ มันต้องเผาสะพาน ผมไม่เห็น คนที่เผาสะพาน แล้วก็เผาบ้านตัวเองนั่นแหละ คือพอลาออกปุ๊บ แล้วก็ไปต่อไม่ได้ แล้วก็จบ แล้วก็เป็นหนี้มาก แล้วก็ไม่มีงาน ก็ไปสมัคร เขาไม่รับแล้ว ชีวิตบัดซบไปเลย ชีวิตรันทดบัดซบ จบข่าว 

เพราะฉะนั้น สรุปครับหลักการในการจะพิจารณาว่า ท่านสมควรจะลาออกหรือไม่ ให้พิจารณาจากรายได้ ของธุรกิจเครือข่าย ที่ท่านทำอยู่ เมื่อท่านทำไป แล้วถ้าฐานเงินเดือนของท่านอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท สมมตินะ หรือว่าธุรกิจที่ท่านทำเป็นหลักอยู่ที่ 35,000 พอท่านมาจับธุรกิจเครือข่ายใหม่ ท่านจะต้องสร้างธุรกิจเครือข่าย แล้วให้ธุรกิจเครือข่าย ที่ท่านทำนั้นมีรายได้อย่างน้อย 30,000 ถึง 50,000 ติดต่อกันอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี แล้วค่อยลาออก

ท่านจำเป็นที่จะต้องสร้างธุรกิจให้ฉลาด ท่านอย่าไปทำลายช่องทางในการสร้างกระแสเงินสด ที่ช่วยให้ท่านสามารถอยู่ต่อได้ ถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น กับธุรกิจเครือข่ายของท่าน เพราะฉะนั้นท่านจะต้องพิจารณาให้ดี แล้วค่อยดูครับว่า มันถึงเวลาหรือยัง ที่ท่านจะลาออก ถ้ายังไม่ถึงเวลา อย่าลาออกเด็ดขาด จำคำผมไว้ 

ผมเอาตัวรอดได้ เพราะอะไร เพราะผมมีระบบในการสร้างรายได้ ที่ทำให้ผมมีรายได้เข้าตลอด ทั้งตอนหลับตอนตื่น อยู่กับผมอยู่แล้วมา 15 ปี ธุรกิจเครือข่าย ธุรกิจที่ผมเข้าไปสร้าง เพื่อให้ผมมีรายได้อีกช่องทาง ผมมีระบบการตลาดออนไลน์ ที่สร้างรายได้หลายๆ ช่องทาง

ผมรับเช็คจากค่าคอมมิชชั่นจากระบบอีเมล ระบบ Coaching ระบบสารพัดระบบ ผมมีรายได้เข้าทุกเดือนตลอดเวลาอยู่แล้ว ผมจึงมั่นใจได้ว่า ถ้าผมจะทำธุรกิจเครือข่าย ธุรกิจเครือข่ายผมไปต่อไม่ได้ ผมไม่เดือดร้อน

10. ท่านมีความสุขในการสร้างธุรกิจเครือข่ายหรือไม่?

ข้อสุดท้าย คำถามที่ 10 ธุรกิจที่ท่านสมัครทำ หรือกำลังจะสมัคร เมื่อเข้าไปแล้ว ท่านจะมีความสุขในการสร้างมันหรือไม่ ถ้าพิจารณาแล้วว่า ท่านไม่มีความสุขแน่ๆ ไม่ว่าจะจากคน ปัญหาเรื่องคน มันมีคนที่เจ๊าะแจ๊ะมาก คนที่วางตัวเป็นผู้รู้มาก พูดอะไรก็น่ารำคาญ 

ฉันชอบธุรกิจ แต่คนในองค์กรเอาแต่คอมเพลน ไม่ทำอะไรหรอกคอมเพลนอย่างเดียว หรือบ่นมากเลย คิดลบมาก ท่านรับได้หรือเปล่า เป็นธุรกิจที่ต้องยุ่งอยู่กับคนตลอดเวลา 

มากกว่า 8 9 10% ของคนที่เข้ามาทำธุรกิจ หรือคนที่ไม่ได้มีพื้นฐานของการเป็นผู้ประกอบการที่ดีมาก่อน ไม่เคยทำธุรกิจสำเร็จมาก่อน ส่วนมากทำงานประจำ หรือไม่ก็เป็นแม่บ้าน ไม่เคยพัฒนาตัวเอง และพัฒนามายเซ็ทของการเป็นผู้ประสบความสำเร็จมาก่อน พอเข้ามาทำธุรกิจ เจอเหตุการณ์อะไรก็โวยวาย ด่ากัน หรือไม่ก็ โทษคนอื่น

ตัวผมน่ะเคยหลงเข้าไปทำธุรกิจที่ดูดี สุดท้ายเนี่ยกลายเป็นแชร์ลูกโซ่มาแล้วน่ะถึง 2 ธุรกิจ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นกับผมคือ คนที่เคยเห็นผมเป็นพระเจ้ามาก่อน เพราะผมช่วยทุกอย่างเลย สอนตอนได้เงินน่ะยิ้มแย้มแจ่มใส พอบริษัทมีปัญหา จากพระเจ้า ผมกลายเป็นซาตานไปเลย 

จากที่พูดอาจารย์ครับ แทบจะกราบแทบเท้าเลยนะ ผมบอกไม่ต้อง ทำอะไรขนาดนั้น เพราะว่าเวลารัก ก็แค่ทักทายสวัสดีครับ พอเวลาเครียดจะได้ไม่เกลียดกันมาก เพราะผมเจอมาเยอะ 

เพราะฉะนั้นให้ระมัดระวัง ว่าท่านเอาอยู่ไหม แล้วถ้าเลือกบริษัทผิดแล้ว ท่านมีองค์กรเยอะ ท่านอยู่ในฐานะผู้นำ และท่านโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง หน้าที่ฉันก็นักธุรกิจเหมือนกัน ฉันไม่รู้เรื่องเลยนะ ต้องรับผิดชอบให้คนรอบข้าง ที่มาด้วยกันหมดเลย 

เพราะฉะนั้นท่านต้องพิจารณาให้ดี เพื่อที่จะไม่ตกหลุมพราง ผมบอกหมดเลยนะว่า ผมเจออะไรมาบ้างเพราะฉะนั้นท่านรับมันไม่ไหวหรอก ผมเนี่ยต้องใช้สุดยอดวิชาธรรมะของพระพุทธเจ้าเลยนะ ผมถึงอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ 

เพราะฉะนั้นข้อสุดท้ายสำคัญมากถาม ตัวเองให้ดีว่า บริษัทนี้ เป็นองค์กรที่ถูกใจท่านไหม อยากเข้าไปทำไหม ระบบของเขาดีไหม คนของเขาดีไหม พูดจาด้วยคำคำที่สุภาพชนพูดกันไหม 

ท่านได้ฟังสิบไปแล้ว ทุกๆท่านได้ประโยชน์ระดับไหน ถ้าคะแนนเต็ม 10 ดาวท่านให้กี่ดาว ช่วย comment อย่างแรกเลยนะ ถ้าคะแนนเต็ม 10 ดาว 1-10 เนื้อหาที่แบ่งปัน ประสบการณ์ชีวิตจริงๆ ที่แบบว่า ถ้าเป็นคนอื่นน่ะฆ่าตัวตายไปแล้ว หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ 

นี่คือ 10 เคล็ดลับวิธีเลือกธุรกิจเครือข่ายที่ใช่ สำหรับท่าน ที่เอาไปใช้แล้ว จะไม่ต้องเสียใจ เจ็บปวดเหมือนกับที่ผมเคยเจอมาก่อนแน่นอน นี่คือ Mini Series จากซีรีย์เรื่องยาว คู่มือการสร้างธุรกิจเครือข่าย MLM จากเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ซึ่งตอนนี้เป็นตอนที่ 2 อยากรู้ว่า ตอนที่ 1 ธุรกิจเครือข่ายจริงๆ คืออะไร อธิบายว่าอย่างละเอียด สามารถย้อนกลับไปดูได้ครับ 

กมลเวช เมืองศรี

MLM Attraction Blueprint 2.0

"ในที่สุด! วิธีที่ง่ายกว่า
ในการชวนคนเข้าร่วมธุรกิจ ที่ไม่ถูกปฏิเสธ
ไม่สูญเงิน เวลาและแรงงานของท่าน
วิ่งไล่ล่าผู้มุ่งหวังคุณภาพแย่ๆอีกต่อไป"


"นี่คือสุดยอดวิชาที่ผมใช้สร้างธุรกิจเครือข่ายให้เติบโตมีรายได้ 7 หลัก โดยไม่ต้องโทรชวนคนไม่รู้จัก หรือขอร้องญาติพี่น้องเพื่อนฝูงอีกต่อไป ...และผมอยากจะเปิดเผยให้ท่านได้รู้ด้วยว่า..."

กดแชร์เก็บไว้อ่านหรือแบ่งปันได้ที่นี่
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments