วิธีการฝึกสอนนักธุรกิจใหม่ และวิธีการเปิดโอกาสทางธุรกิจประจำสัปดาห์ที่เวิร์ค

ตอนที่ 6 วิธีฝึกสอนนักธุรกิจใหม่ และงานเปิดโอกาสที่เวิร์ค

ถ้าท่านไม่ต้องการเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธและล้มเหลวในการสร้างผลลัพธ์ให้กับธุรกิจเครือข่ายของท่านอีกต่อไป และต้องการรู้วิธีดึงดูดผู้คนให้เข้ามาขอสมัครทำธุรกิจกับท่านเอง คลิกที่นี่

วันนี้ผมจะแบ่งปันสุดยอดวิชาที่มาถึงตอนที่ 13 -14 ถ้าท่านยังไม่เคยได้ดูในตอนก่อนหน้านี้ผมบอกเลยว่าท่านจะต้องดูให้ได้ แต่ตอนนี้ ดูตอนนี้ก่อน เพราะมันจะเชื่อมโยงกันหมดเลย

วันนี้ท่านจะได้เรียนรู้ วิธีสร้างองค์ธุรกิจเครือข่ายให้มีขนาดใหญ่และประสบความสำเร็จ

More...

วีดีโอ
"วิธีการฝึกสอนนักธุรกิจใหม่ และวิธีการเปิดโอกาสทางธุรกิจประจำสัปดาห์ที่เวิร์ค"

หนังสือเสียง
"วิธีการฝึกสอนนักธุรกิจใหม่ และวิธีการเปิดโอกาสทางธุรกิจประจำสัปดาห์ที่เวิร์ค"

โดยที่ตอนที่ 13 นี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของการ เล่นกับตัวเลขเพื่อทำคะแนน

เมื่อท่านสปอนเซอร์คนได้แล้ว เริ่มสอนคนของท่านให้ทำธุรกิจไปแล้ว แล้วเขาเปลี่ยนสภาพจากการเป็นเรือว่างเปล่า มาเป็นเรือเงิน แล้วมาเป็นเรือทอง

ก็คือ คนที่กระตือรือร้น รู้วิธีการทำธุรกิจเครือข่ายได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องการพึ่งอัพไลน์อีกแล้ว เขาทำของเขาได้เอง สร้างองค์กรได้เอง

ถ้าหนึ่งในทีมงานของท่านเป็นเรือทอง คำถามสำคัญคือ ท่านจะว่างพอที่จะไปช่วยเหลือคนใหม่ๆ และสร้างสายงานใหม่อีกครั้งแล้วใช่ไหม?

แน่นอนเมื่อทีมงานท่านสายนี้โตแล้ว ท่านก็ว่าง ท่านสามารถไปสร้างทีมงานใหม่ได้อีกนี่คือความสุดยอดของธุรกิจเครือข่าย ไม่ใช่ว่าทิ้งนะ เขาทำเป็นแล้ว เขาโตแล้ว ไม่ต้องการเราแล้ว

เราสร้างสายใหม่ ๆ ไปอีก ถ้าเราเข้าใจหลักการพลังทวีของธุรกิจเครือข่ายเราสามารถร่ำรวยได้ภายใน 1-1.5 ปี ไม่เกิน 3 ปี

คราวนี้คำว่าสายงานนั้น หมายถึงว่าท่านนั้นมีทีมงานลึกลงไปแล้วอย่างน้อย 3 ชั้น นั่นหมายถึงว่าตัวท่านก็เป็นเรือทอง เพราะท่านเข้ามาท่านตั้งใจเรียนรู้ทำธุรกิจแล้วท่านก็ปล่อยเรือทองแบบที่ท่านเห็นในรูปนี้ ปล่อยเรือทอง เรือเล็กออกไป เขาออกไปปล่อยเรือของเขาอีก

เพราะฉะนั้นหมายความว่าท่านจะต้องมีทีมงานลึกแล้วอย่างน้อย 3 ชั้น

ก็คือมีตัวท่าน  มี ทอม ซึ่งท่านนั้นสอน ทอม ให้รู้จักวิธีการสอน แครอล ให้สปอนเซอร์ เบทตี้ ได้ เมื่อท่านมีทีมงานสักปริมาณหนึ่งแล้ว แทนที่ท่านจะคิดว่าท่านจะหาใครเข้ามาร่วมธุรกิจอีกดี จะสปอนเซอร์คนใหม่อีกดีไหม

ผมบอกเลยว่าไม่ควร ท่านควรใช้เวลาร่วมกับใครบางคนที่เอาจริงแล้วก็เห็นโอกาสจะเกษียรเร็วในบรรดาที่อยู่ใต้ 5 คนเอาจริงของท่าน

ผมหมายความว่าเมื่อท่านมี 5 คนเอาจริงแล้วให้เรามองลงไปใต้ 5 คนที่เอาจริงของเรามีใครอีกไหมที่เขาเป็นเรือทองลงไปทำกับเขา

ท่านรู้วิธีการกระตุ้นขึ้นแล้ว แรงกระตุ้นขึ้นนั้นคือ ถ้ามีใครสักคนด้านล่างกำลังทำอะไรบางสิ่ง บางอย่าง คนข้างบน จะตั้งใจทำอะไรหลายอย่างมากเลย เพราะฉะนั้นท่านต้องทำงานให้ฉลาด

เพราะฉะนั้นมองลงไปข้างล่างครับ ใครเอาจริงลงไปทำงานกับเขา เพราะการที่ท่านพบใครบางคนที่เห็นโอกาสเหมือนกับท่านมันเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากนะครับท่านจะมีพลังมหาศาลเมื่อท่านเข้าใจและก็มีความเชื่อในธุรกิจเครือข่าย

สมมุติอย่างนี้ครับว่า ท่านมีทีมงานติดตัวคนที่ 6 เพิ่มขึ้นเพราะว่าใครบางคนของท่านไม่ต้องการท่านอีก จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีสายงานเกิดขึ้น ไม่ว่าท่านจะลงไปทำลึกใต้สายงานของท่านแบบรูปที่ผมกำลังแชร์อยุ่ตรงนี้ หรือว่าท่านสร้างสายงานใหม่

ผมจะให้ดูรูปนะครับ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นแบบนี้ เลข 5 กับ เลข 6 นั้นจริงๆแล้วต่างกันแค่ 1 หน่วยเท่านั้น ถูกไหมครับเดี๋ยวเราลองคำนวณลงไปในทางลึกดู

ถ้าหากทุกคนที่ติดตัวท่านสามารถหาทีมงานติดตัวคนใหม่ของเขาเองได้ แล้วคนบางคนของเขาไม่ต้องการความช่วยเหลืออีกแล้ว จะเป็นยังไง

6x6 = 36 ท่านที่มี 5 กับมี 6 ดูความแตกต่าง ในขณะที่ 5x5 = 25 ท่านจะเห็นว่า 25 กับ 36 ต่างกัน 11 แล้วลองคำนวณในทีมชั้นลึกอีกชั้นดูว่า 25 x 5 = 125

หมายความว่าถ้าท่านทำงานกับ 25 คนติดตัว แล้วเขาขยายได้คนละ 5 ลึกลงไปชั้นที่ 3 ท่านจะมีคนในชั้นที่ 3 125 คน แต่ถ้าท่านขยายเพิ่มอีก 1 สาย แล้วก็ลึกลงไปอีก ลึกลงไป 3 ชั้น ท่านจะมีคนในชั้นที่ 3 216 คน

ซึ่งถ้าท่านลบเลขไม่ผิดท่านจะเห็นเลยว่า 216 มันต่างกับ 125 ถึง 91 คน ต่างกันเยอะเลยนะครับแค่ทุกคนทำเพิ่มอีก 1

ตอนที่ท่านนำเรื่องนี้ไปสอนทีมงานของท่าน ท่านจะได้รูปประกอบอย่างที่ผมโชว์ตรงนี้ เขียนให้เขาเห็นภาพแล้วก็ให้ท่านคูณตัวเลขลงไปอีกจนถึงชั้นที่ 7 

ท่านจะได้ภาพประมาณนี้ ท่านจะเห็นเลยว่าถ้าท่านสร้างสายงานแค่ 5 สาย ลึกลงไป 7 ชั้น ท่านจะมีคนในชั้นที่ 7 78,125 คน ผมบอกเลยว่ารวยโคตรๆ

แต่ก่อนจะได้ตรงนั้น เรียนรู้ก่อนนะ เมื่อเรียนรู้จบ ลงมือทำ อย่าเรียนรู้แล้วไม่ทำอะไร เป็นคนแบบเดิมๆ ท่านก็จะได้ผลลัพธ์แบบเดิมๆ เรามาร่วมด้วยช่วยกัน เรียนรู้ ฝึกฝน แล้วสอนคนอื่นต่อให้ได้

หลังจากนั้นให้ท่านถามนักเรียนของท่านให้ลองทายว่าผลต่างในชั้นที่ 7 จะเป็นเท่าไหร่ในสายงานที่มี 6 คน

คำตอบคือ เมื่อลึกลงไป 7 ชั้น จะมีความแตกต่างถึง 201,811 ผมหมายถึงความต่าง ท่านว่า มีธุรกิจไหนอีกที่ดีกว่าธุรกิจเครือข่าย บ้าง ยังไม่บอกคำตอบนะครับ ท่านต้องไปคิดเอาเองว่าเท่าไหร่

ท่านเคยเห็นไหมครับว่าความสำคัญของการทำงานร่วมกับคนของท่านในแนวลึกว่าสำคัญแค่ไหน มีทีมงานต้องสอนเขาเหมือนอย่างที่ผมกำลังสอนท่าน

ให้เขานั้นทำเป็นเพื่อที่ท่านนั้นจะได้ให้เขาเข้าใจ ทำเป็น แล้วสอนคนอื่นต่อในแนวลึก มันจึงจะรวยในธุรกิจเครือข่าย

การคิดว่าจะสปอนเซอร์ใครใหม่ดี โดยที่มีทีมงานแล้วไม่พาลงลึก เท่ากับท่านไม่ได้ตระหนักแล้วก็ไม่รู้ว่าท่านจำเป็นต้องทำอะไรเพื่อความสำเร็จ ท่านต้องมีสติอยู่ตลอดเวลาว่า ฉันจะต้องทำอะไร สร้างในเชิงลึกว่ามันสำคัญมากๆ

ท่านจะไปกังวลกับการหาทีมงานติดตัวมากๆ ทำไม สปอนเซอร์ใครไม่ได้เลย มี 1 คนก็พาลึกลงไป มี 2 คนก็พาลึกลงไปอีก มีกี่คนก็ช่างพาลึกๆๆ สร้างในแนวลึกลงไป

เพราะต่อให้ท่านมีทีมงาน 10 คน 20 30 คนติดตัว ท่านก็ทำงานร่วมกับเขาไม่ได้อยู่ดี ทำไมไม่ใส่ใจคนที่อยู่ข้างล่าง ให้เขาทำเองเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเชิญคนมาดูโอกาส การนำเสนอแบบบุคคลที่ 3 การแบ่งปันสื่อ การอธิบายแผนการตลาด การพาคนสมัครคนใหม่ พาคนสอนคนใหม่

นอกเหนือจากนั้นการอุปถัมภ์คนแบบส่วนตัวมากเกินไป ท่านอาจจะเล่นเกมส์บวก ลบ ตลอดเวลาแต่ผมเสนอให้ท่านเล่นเกมส์แห่งการทวีคูณที่เรียกว่า MLM เกมส์กันดีกว่า

ถ้าท่านเล่นเกมส์นี้ประสบความความสำเร็จท่านจะได้รายได้อย่างที่ผมโชว์ให้ท่านดู แต่ท่านจะต้องทุ่มเทในการเรียนรู้แล้วลงมือทำอย่างจริงจังก่อน

ผมอยากให้ท่านสอนคนที่ติดตัวท่านนะครับว่า เขาจะต้องช่วยทีมงานติดตัวของเขา สร้างสายงานลึกลงไป 3 ชั้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผมชื่อ ก. แล้วผมสปอนเซอร์ อุปถัมภ์นาย ข. เข้ามา ผมจะพูดกับนาย ข. ว่า คุณ ข. เมื่อคุณสปอนเซอร์ใครบางคนเข้ามาขอให้ลงไปทำงานกับเขา แล้วช่วยให้เขาสร้างสายงาน 3 ชั้นลึกให้ได้

คุณค่อยพิจารณาที่จะปล่อยมือเขา การทำเช่นนี้จะเป็นการนำข้อดีของบทที่ 9 ที่เราพูดเรื่องแรงกระตุ้นออกมาใช้ก่อนที่เขาจะรู้ตัวซะอีก

นาย ข. ถ้าเกิดเขาเป็นนักเรียนที่ดีมากๆ เมื่อเขาอุปถัมภ์นาย ค. เขาช่วยให้นายค.ได้สร้างสายงาน 3 ชั้นลึกลงไปได้ท่านก็ควรวาดภาพประกอบด้วย

ซึ่งเมื่อท่านโชว์ให้เขาดูภาพจะเป็นแบบนี้ ลองนับระดับชั้นลึกดูสิครับว่า ท่านมี 5 ชั้นลึกโดยการสอนให้คนของท่านร่วมทำงานกับคนของเขา

เพื่อสร้างสายงานลงไปอีก 3 ชั้นลึก นาย ข. ก็จะทำเช่นเดียวกับท่านและสายงานก็ยิ่งลึกลงไปอีก ทุกท่านเห็นไหมครับว่า ทำไมอาจารย์ถึงประสบความสำเร็จอย่างมากมายในธุรกิจเครือข่ายไม่ใช่ เซลล์แมน

คนที่วางตัวเป็นผู้สอนเป็นอาจารย์เป็นคนที่ใส่ใจในเรื่องของการพัฒนาคนอื่นให้รู้วิธีการทำธุรกิจเครือข่ายให้ประสบความสำเร็จ จะเป็นผู้ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

เซลล์แมนส่วนมากเขาเริ่มต้นสร้างธุรกิจ เขาจะคิดว่าธุรกิจนี้ต้องสปอนเซอร์ แล้วก็สปอนเซอร์ๆ ชวนคนๆๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วธุรกิจนี้ต้อง สปอนเซอร์แล้วสอน สอนแล้วสปอนเซอร์

ท่านจะไม่ประสบความสำเร็จอะไรทั้งสิ้นจนกว่าท่านจะสอนให้คนอื่นรู้ว่าจะทำธุรกิจ MLM ให้สำเร็จได้ยังไง แล้วถ้าท่านจะสอนใครได้ท่านต้องมีความรู้ก่อนใช่ไหมครับ

ถ้าท่านทำธุรกิจเครือข่ายมานานแล้วไม่รู้ กี่วัน กี่เดือน กี่ปี แล้วท่านยังสอนในแบบที่ผมสอนยังไม่ได้ ท่านรู้แล้วรึยังว่าเหตุผลอะไรที่ท่านยังไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย

เพราะท่านยังไม่มีความรู้ไปสอนคนอื่นไง เพราะฉะนั้นใครครับที่จะต้องเป็นนักศึกษาที่เหมือนกำลังจะเอ็นทรานต์ เรียนรู้ ฝึกฝน อย่างจริงจัง ในการทำการตลาดเครือข่าย

คำตอบง่ายนิดเดียวเลยครับ ก็คือตัวเรา หรือใครก็แล้วแต่ที่ต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย เรานั้นเองที่จะต้องเรียนรู้อย่างจริงจังก่อน ไม่งั้นเราจะสอนคนอื่นต่อได้ยังไง เห็นด้วยไหมครับ  

เพราะฉะนั้นท่านสามารถนำบทเรียนนี้ไปคุยต่อได้ทันทีจากบทที่ 1 ก็ได้

บทที่ 14 วิธีสอนคนใหม่และวิธีการเปิดโอกาสทางธุรกิจประจำสัปดาห์ที่เวิร์ค

เราจะพูดถึงการฝึกอบรมนักธุรกิจใหม่ของเราในทีมของเรา ซึ่งทุกท่านที่ทำธุรกิจเครือข่าย จะต้องฝึกอบรมคนใหม่อยู่แล้วถูกไหม

ไม่ว่าจะใช้ระบบที่บริษัทท่านมี หรือทีมงานท่านมี หรือ ฝึกด้วยตัวท่านเอง

แล้วท่านจะต้องมีการประชุมเปิดโอกาสทางธุรกิจถูกไหม ถ้าไม่มีการประชุม ก็ไม่เกิดการทำธุรกิจ แต่คนส่วนมากเข้ามาในธุรกิจเครือข่าย เริ่มจากการเข้ามาในงานประชุมเปิดโอกาสประจำสัปดาห์

และด้วยเหตุนี้คนส่วนมากจึงคิดว่าการเข้าประชุมประจำสัปดาห์และการโทรชวนคน การหาคน การเชิญคนเข้ามาในงานประชุมเปิดโอกาสประจำสัปดาห์ คือทุกสิ่งทุกอย่างของธุรกิจเครือข่าย ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่

แต่ไม่มีใครเคยชำแหละ ผ่า วิธีการให้เขาได้รู้เหมือนอย่างที่ผมกำลังแบ่งปันนี้หลังจากที่เขาเชิญเพื่อนๆ ของเค้า คนแล้วคนเล่า มาประชุมการเปิดโอกาส เค้าก็จะเลิกชวนเพราะว่าเค้าชวนมามากพอแล้ว

แล้วมันเกิดอะไรขึ้นล่ะอยู่มาวันหนึ่งไม่มีใครมาเลย เค้าจะเสียกำลังใจ อย่างมากเลยทีเดียวชวนแล้วไม่มีใครมา

งานประชุมเปิดโอกาสโดยทั่วๆไปจะมีลักษณะเป็นอย่างนี้

คือมีห้องหนึ่ง ห้องที่มีเก้าอี้อีกมากมายวางอยู่ แล้วก็มีกระดานไว้บอร์ด หรือมีจอโปรเจคเตอร์อยู่ข้างหน้า เหมือนกับโรงหนัง ซึ่งมักเป็นห้องในบ้าน ของท่าน

เมื่อท่านเชิญแขกมาที่บ้านหรือว่าเป็นห้องในโรงแรมที่ท่านไปเช่า แล้วก็เชิญคนมาดูโอกาสทางธุรกิจ หรือเป็นห้องในบริษัท และที่หน้าห้องก็จะมีคนใส่เสื้อสูทกำลังอธิบายเกี่ยวกับสินค้าผลิตภัณฑ์ และก็แผนการตลาด แล้วก็พูดกันอยู่สามอย่างนี้แหละทุกบริษัทซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงหรือชั่วโมงครึ่งหรือ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่จบอ่ะ

ถ้าสมมุติมีคนมาเข้าร่วมประชุม 22 คน มันจะเป็นผู้จำหน่าย โดยส่วนมากประมาณ 19 คนแล้ว อาจจะมีคนใหม่อยู่ประมาณสองสามคน

แต่ถ้าท่านชวนคนใหม่แล้วเค้าไม่มาใช่ไหม ไม่เป็นไรนะครับมันเป็นเรื่องธรรมชาติมันเป็นธรรมชาติมาก

เรียนต่อพัฒนา ทักษะ และ ทัศนคติ (Mind set) ในการสร้าง ธุรกิจเครือข่ายต่อ ท่านจะไม่จิตตก จิตตกทำไมในเมื่อธุรกิจนี้ถ้าสร้างแล้วสำเร็จสามปีท่านรวยมาก คนที่ทำเฉยแล้วเค้าไม่มาพวกนั้นนอนร้องไห้ครับ

เพราะฉะนั้นอย่าได้แคร์ไว้ท่านชวนใครแล้วเค้าไม่มา ทำต่อไปคนรู้จักหมดแล้วยัง มีระบบออนไลน์อีก กลัวอะไร เรียนรู้ไปสิ ชวนแบบออนไลน์นี้ กมลเวช จะมาแบ่งปันตลอดกดติดตามไว้

เป้าหมายในการบรรยายของวิทยากรนั้นอยู่ที่ผู้มาใหม่ ต้องการโฟกัสคนมาใหม่ แล้วเขากำลังพูดกำลังบรรยายให้คนมาใหม่ฟัง

แต่สถานการณ์จริงเขากำลังพูดให้ 3 คนใน 22 คนฟังเท่านั้น สำหรับผู้จำหน่ายหน้าเก่าที่มาฟังการบรรยายแบบนี้ ฟังครั้งแล้วครั้งเล่า รอบที่ 500 แล้วมั้ง มันคือสิ่งที่น่าเบื่อที่สุด

ท่านจะเห็นเลยเวลาที่ท่านเข้าไปในงานเปิดโอกาสทางธุรกิจ ท่านลองหันไปดูด้านซ้ายด้านขวาด้านหลัง ท่านจะเห็นแต่ละคนก้มหน้ารูดโทรศัพท์ตัวเอง ผมการันตีเป็นทุกงาน มันเป็นสิ่งที่น่าเบื่อมากไม่มีพลังเลยห้องที่เป็นแบบนี้

สุดท้ายเราจะเรียกการประชุมแบบนี้ว่าการประชุมเพลิง และนั่นคือสาเหตุการประชุมเพลิงแบบเดิมๆ มักไม่ค่อยเกิดผลลัพธ์และคนก่อนเลิกเชิญคนเข้างานประชุมถ้ามันมีรูปแบบนั้นรูปแบบเดียวเห็นด้วยมั้ยครับ

ถ้าท่านไม่อยากประชุมเพลิงกันแบบนี้ จนแต่ละท่านนั้นถูกประชุมเพลิงไปหมด ตั้งใจฟังในสิ่งที่ผมกำลังจะแบ่งปันต่อ

หากท่านลองสังเกตพฤติกรรมของผู้ที่มาใหม่ในขณะที่ฟังบรรยาย ท่านจะเห็นปฏิกิริยาตอบรับที่เป็นบวก คนใหม่ก็จะพยักหน้าตามบ้าง มีสีหน้าที่บ่งบอกว่าเข้าใจ อยากรวย สินค้าดี แผนดีสุดยอด

แต่เมื่อการบรรยายจบลงแล้ว ท่านให้เค้าสมัครสมาชิก และก็ไปเริ่มต้น ทำไมคนส่วนมากจึงไม่มั่นใจแล้วก็ยังคงปฏิเสธบางคนอาจจะบอกว่า "ขอคิดดูก่อน"

ไหนเคยใครเป็นแบบนี้บ้าง จริงๆแล้วคำว่าฉันขอกลับบ้านไปคิดดูก่อนมันเป็นการปฏิเสธ คำว่าคิดดูก่อน 99.99% แปลว่า ไม่เอา ไม่ทำ ไม่คิดอะไรทั้งนั้น มันคือข้ออ้างต่อหน้าท่าน มันเป็นข้ออ้างที่ดูดีที่สุด ใครที่พูดว่าขอคิดดูก่อน 99% อ้างทั้งสิ้นเพราะสุดท้ายแล้วเขาก็จะปฏิเสธอยู่ดี

ทำไมมันเป็นแบบนั้น มันดูไม่มีเหตุผลเลยใช่ไหมทำไมล่ะ โชว์บ้าน โชว์รถ โชว์มันสารพัด โอกาสดีๆ เค้าฟังดูแล้วก็เหมือนชอบทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็น แต่สุดท้ายก็พูดคำว่า "ไม่" อย่าพูดดังมันเจ็บ คำว่า "ไม่" พูดเบาเบาก็เจ็บ

สาเหตุที่เขาพูดคำว่า "ไม่" นั้นง่ายนิดเดียวครับ. เป็นเพราะว่าเค้ามองไปที่ผู้บรรยายเหมือนกับว่าเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จ และเค้าคิดว่าถ้าเค้าอยากสำเร็จเค้าต้องขึ้นไปพูดในที่ประชุมแบบนี้

ในธุรกิจนี้มันต้องประชุม ว่ามันต้องมาที่นี่ และก็ต้องขึ้นพูด อาจจะไม่ใช่ทันทีทันใด แต่เค้าอาจจะต้องจัดประชุมแบบนี้ ในวันใดวันนึง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่คนบางคนกลัว กลัวยิ่งกว่าการกลัวตายอีก

การออกไปพูดหน้าผู้คน ขาสั่นพูดอะไรไม่ออก เขินกันอยู่นั่นแหละ เออ เออ อา อา เคยเป็นไหม มีคนที่เคยเป็นแบบนั้น กลัวมากเค้ากลัวที่สุด ต้องขึ้นไปพูดต่อหน้าผู้คน เหมือนทำให้เป็นเหตุผลใหญ่เหตุผลหนึ่งเลยทีเดียวใน

การที่ทำให้เขาปฏิเสธโอกาสที่ท่านยื่นให้ จริงๆ แล้วท่านต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อเขา say no หรือปฏิเสธ เขาปฏิเสธโอกาสที่ท่านแบ่งปันให้เท่านั้นเค้าไม่ได้ปฏิเสธท่านเป็นการส่วนตัว จงอย่าท้อถอย จงอย่าท้อแท้ อย่าคิดผิด

เขาปฏิเสธโอกาสที่ท่านมอบให้เขา ไม่ได้ปฏิเสธท่าน

เชื่อมไปในจิตใต้สำนึกของท่านว่า ถ้าท่านต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย แน่นอนท่านต้องเจอกับการโดนปฏิเสธ เป็นเรื่องธรรมชาติมาก ไม่ว่าท่านจะสปอนเซอร์คนให้กับตัวเอง หรือไปสปอนเซอร์คนให้ทีมงานของท่านเขาปฏิเสธโอกาสของเค้า

ท่านเหมือนครู คือคนที่ไปให้สิ่งดีๆ กับผู้คนเพราะฉะนั้นท่านต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าเค้าไม่ได้ปฏิเสธท่าน

ลองสังเกตุดูนะครับหากวิทยากรพูดกลางที่ประชุมว่า เอาละผมมีเวลาจำกัดเดี๋ยวผมจะเปิดโอกาสให้ใครก็ได้คนเดียว ขึ้นมาพูดอะไรก็ได้หน้าห้องซัก 3 นาทีมีท่านไหนอยากพูดบ้างไหมครับ จะมีกี่คนครับที่ยกมือกันในจำนวน 22 คน ผมว่าไม่ถึง 5% ที่ยกมือ หรือ

ท่านเห็นไหมว่าไม่มีใครยกมือเลย นอกจากคนที่เตรียมกันไว้ว่าอยากจะขึ้นไปแชร์ พวกเดียวกันนั่นแหละ เมื่อวิทยากรบอกว่าล้อเล่นไม่ได้เอาจริง ตอนเราเหมือนยกภูเขาออกจากอก

ท่านดูซิว่าคนกลัวการพูดต่อหน้าคนมากแค่ไหน กลัวดูไม่ดีมากแค่ไหนแม้แต่ท่านเอง เวลาไปงานแบบนี้วิทยากรกำลังจะสุ่มเรียกใครขึ้นมา ท่านจะคิดว่า อย่าชี้ฉันนะ อย่าชี้ฉันนะ เห็นภาพใช่ไหมครับ พอชี้คนอื่นท่านคือโล่งเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นผมรู้จักคนมากมายครับ ที่สามารถพูดได้น้ำไหลไฟดับภัยในวงสนทนาของเพื่อนๆ หรือคนที่เขาสนิทด้วย แต่แทบจะเสียสติเหมือนต้องพูดต่อหน้ากลุ่มคนแบบเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเล็กหรือกลุ่มใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้ความประหม่าของคนเหล่านี้ลดลงเลย กลัวมาก ขาสั่นมาก

แล้วในการสร้างองค์กรของท่านท่านจะเลี่ยงปัญหานี้ได้ยังไงคิดออกไหมครับท่านจะทำให้การเปิดโอกาสทางธุรกิจเป็น สิ่งที่น่าตื่นเต้นให้กับผู้คนได้ยังไง

ถ้าใครบรรลุตรงนี้นะครับธุรกิจของเขา ง่ายกว่าเดิมหลายเท่าเลยครับ

เพราะการประชุมเปิดโอกาสแบบนี้จริงๆแล้วมันน่าเบื่อจริงไหมครับ แล้วท่านจะทำให้งานมันตื่นเต้นได้ยังไง ข่าวดีทุกคนสามารถทำได้ ท่านสามารถทำได้ทุกคน

แล้วเมื่อไหร่ที่ท่านรู้ว่าต้องทำอย่างไร องค์กรของท่านจะเติบโตได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมหลายเท่าเลย

วิธีจัดประชุมเสนอโอกาสธุรกิจให้ตื่นเต้นทรงพลัง

มาดูกันเลยครับวิธีการเริ่มต้นทำยังไงจัดประชุมเสนอโอกาสธุรกิจยังไงให้ตื่นเต้นทรงพลัง

วิธีการคือท่านนัดพบผู้มุ่งหวังของท่านตัวต่อตัวก่อน หรือนัดเข้ามาในวงสนทนาอันร้อนฉ่าที่เราคุยกันตั้งแต่บทที่ 8 หรือบทที่ 9 ที่เราจะมี การย่างสเต็กเนื้อย่าง

ท่านควรจะนัดเจอกันที่ร้านอาหารกับผู้มุ่งหวังของท่านในขณะที่เค้าไม่ยุ่งมากนัดในวันที่สบายๆ แล้วก็บอกให้แขกของท่านนำเครื่องอัดเสียงมาด้วย ซึ่งในสมัยนี้โทรศัพท์นั่นแหละสามารถอัดเสียงได้อยู่แล้ว

เพื่อที่เขาจะได้นำไปฟังทบทวนอีกครั้งหรือใช้เป็นอุปกรณ์ในการสปอนเซอร์ เพื่อนของเค้าต่อไป

เพราะฉะนั้นเวลาสปอนเซอร์คนต่อจากนี้ไปให้เขาหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วให้เค้าอัดในสิ่งที่ฉันพูดกับเขา มีเสียงการบรรยายของท่านอยู่ในโทรศัพท์ของเค้าเลย เค้าแค่ส่งไฟล์เสียงไปให้เพื่อนเค้าฟัง โอ้โหฉลาดไหมล่ะครับ

นี่เป็นแค่หนึ่งในหลายหลายทาง ที่ทำให้ผู้มุ่งหวังมีเครื่องมือในการออกไปทำงานทันที ถ้าเกิดเค้าตัดสินใจสมัครทำธุรกิจขึ้นมาแล้วจะดีมากเลยครับ

ถ้าหากท่านให้ผู้มุ่งหวังของท่านได้อ่านหนังสือการนำเสนอ 45 วินาทีที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณเสียก่อนสี่บทแรก ก่อนจะมาพบท่านเพราะว่าท่านจะประหยัดเวลาที่แบบมีค่ามากๆ ของทุกคนเป็นอย่างมาก ถ้าเขาทราบแล้วว่าเค้าจะขับรถยังไงในบทที่สี่ คือบทที่พูดถึงสี่สิ่งจำเป็นต้องทำในธุรกิจเครือข่าย

ก่อนที่จะมาพบกับท่านการนำเสนอพาหนะ บริษัท สินค้าและแผนการตลาด ก็จะง่ายมากขึ้นหลายเท่าเลยครับ


เพราะฉะนั้นท่านต้องใช้เครื่องมือให้เป็น ให้เค้าดูคลิป ให้เค้าอ่านหนังสือ ให้เค้าฟังคลิปเสียง ให้เค้าดูวิดีโอของผม สี่บทแรก ก่อนยังได้เลย 


เขาจะเข้าใจธุรกิจเครือข่ายแบบเห็นภาพ ด้วยความตื่นเต้น ไม่ต้องอธิบายกันอีก

คราวนี้ หลังจากท่านพูดคุย ถึงแนวแนวคิดศักยภาพของธุรกิจเครือข่าย คือสี่สิ่งที่ต้องทำที่

ท่านสามารถหาได้ เอาเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ให้เค้าอ่านแล้วเขาได้อ่านเรียบร้อยแล้ว ให้ท่านบอกเค้าไปว่าท่านจะใช้เวลาแค่ 20 นาทีในการนำเสนอ บริษัท สินค้า และแผนรายได้เห็นไหมนัดกินข้าวทานข้าวเสร็จแล้ว คุย 20 นาทีเท่านั้น เพราะเค้าอ่านหนังสือมาแล้ว เค้าดูคลิปมาแล้ว เค้าฟังมาแล้วไม่งั้นก็ต้องนั่งกันชั่วโมงครึ่งถึง 2 ชั่วโมง

ต้องใช้เครื่องมือให้เป็นเมื่อเราบอกไปแล้วว่า 20 นาทีแปลว่าไม่ยากเกินไปใช่ไหมที่ใครๆ ก็สามารถที่จะเรียนรู้นำเสนอ ภายใน 20 นาทีเหมือนกับที่ท่านทำได้ผู้มุ่งหวังก็รู้สึกว่ามันคุยง่าย 20 นาทีเองหรอ

ตัวของทีมงานเราเองที่มานั่งฟังด้วยก็รู้สึกดีว่ามันง่าย ภายใน 20 นาทีเองเหรอเห็นพูดในห้อง 1 ชั่วโมง 1 ชั่วโมงครึ่ง 2 ชั่วโมงยังไม่เห็นมีใครสมัครเลยเห็นไหมว่ามันไม่ยากถ้าเราทำให้มันง่ายสิ่งแวดล้อมง่ายการทำง่ายคนก็จะรู้สึก ว่าง่าย

หากผู้จำหน่ายของท่าน ยังใหม่มากแล้วนำเสนอแบบท่านไม่ได้เค้าอาจจะใช้วิธีการอัดเสียงแล้วไปเปิดให้เพื่อนๆ ของเขาฟัง อีกก็ได้

คือแทนที่จะให้ผู้มุ่งหวังที่มานั่งกับเราฟังแล้วอัดเสียงคนเดียวให้คนของท่านที่นั่งอยู่ด้วยกันอัดด้วย เป็นไงล่ะครับพูดครั้งเดียวระบบ OFFLINE ได้ผลหลายคน ถ้าในวงนั้นมี 4 คนแล้วเป็นผู้มุ่งหวังหนึ่งคน แล้วมีทีมงานของท่านอีกสามคน

ท่านพูดรอบเดียวได้ผลสี่เท่า นี่เค้าเรียกว่าพลังทวี ฉลาดไหมครับวิธีการนี้สุดยอดไหมครับง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนทุกคนทำได้แต่ยังไม่เคยมีใครแนะนำให้ท่านทำ ถูกไหมครับ มีการประชุมที่ไหนมีการอัดเสียงที่นั่น

มีการประชุมพูดคุยกันเรื่ององค์กรโอกาสทางธุรกิจเรื่องของการแบ่งปัน 20 นาทีที่ไหนอัดเสียงที่นั่นแล้วเปิดให้ทีมงานฟังส่งคลิปให้ฟังไม่ต้องเชิญอับไลน์ (UPLINE) ให้ไปอธิบายเอง เอาสไลด์ไปดูด้วยถ่ายคลิปยังได้เลย ถ้าเค้าอนุญาต

ถ้าท่านต้องใช้เวลาถึงชั่วโมงหรือชั่วโมงครึ่งในการนำเสนอแผนงานของท่านแล้วละก็ ท่านจะมีปัญหาในการหาคนมาฟังท่านพูด แต่ถ้าท่านสามารถพูดให้จบภายใน 20 นาที ท่านสามารถคุยในเวลาพักเบรคดื่มกาแฟ หรือ สามารถคุยกับคนได้ถึงสองสามคนในช่วงเวลาอาหารเที่ยง เพราะฉะนั้นผมเลยอยากจะแบ่งปันเวลา 20 นาทีออกเป็นแบบนี้

เทคนิคการนำเสนอ 20 นาที

เทคนิคการนำเสนอ ภายใน 20 นาที

  • 3 นาทีพูดถึงบริษัท
  • 7 นาทีพูดถึงผลิตภัณฑ์และให้เขาได้ทดลองใช้ ท่านต้องมีผลิตภัณฑ์ติดท้ายรถไปด้วยไม่ว่าท่านจะไปที่ไหนเวลาไปคุยโอกาสทางธุรกิจกับใครท่านต้องให้เค้าทดลองใช้ผลิตภัณฑ์เค้าอาจจะไม่สมัครทำธุรกิจกับท่านด้วยแต่เค้าอาจจะกลายเป็นลูกค้าของท่าน
  • 10 นาทีพูดถึงแผนรายได้

รวมแล้ว 20 นาทีเท่านั้นเห็นไหมครับหากแผนรายได้ส่วนไหนที่ละเอียดและซับซ้อนเกินไปไม่ต้องพูดถึงตอนนั้นก็ได้นะครับท่านสามารถให้เค้าสมัครก่อนฟังจบ

แล้วสมัครแล้วก็เริ่มต้นได้เลยอย่าลืมนะครับว่า เค้าต้องให้คำมั่นว่าจะกลับไปโรงเรียนสัปดาห์ละ 5 ถึง 10 ชั่วโมง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่เรากำลังจะเริ่มต้นทำกัน ท่านไม่จำเป็นต้องสอนทุกอย่างที่ต้องใช้เวลาในการเรียนถึงหกเดือนภายในการนำเสนอครั้งแรก

แล้วต้องพูดให้เขาเข้าใจด้วยว่าเขาไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างในวันนี้ ก็แค่สมัครเริ่มต้นแล้วเดี๋ยวเรามาเรียนกันหกเดือนแรกเพราะฉะนั้นคำสองคำที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจเครือข่าย ก็คือคำว่า

  1. อุปถัมภ์ (Sponsor)
  2. สอน (Teach)

และคำที่มีความสำคัญน้อยที่สุดก็คือคำว่า "ขาย" เป็นคำที่มีความสำคัญน้อยที่สุดในธุรกิจเครือข่าย

สังเกตผมพูดมาบทที่ 14 แล้วไม่ได้พูดเรื่องการขายเลย แต่ผมถามหน่อยทุกวันนี้ในธุรกิจเครือข่ายที่ท่านทำอยู่ ผู้แนะนำของท่านก็พูดถึงยอดขาย และอาจพูดให้ท่านออกไปขาย หรือแม้แต่ตัวท่านเองก็ยังเข้าใจว่าธุรกิจเครือข่ายต้องโฟกัสในการขาย ต้องมองหานักขายเก่งๆ แล้วท่านก็ต้องออกไปขาย ใช่หรือไม่

บริษัทท่านมีรางวัลยอดนักขาย บริษัทท่านพูดถึงเรื่องของการขายเก่ง ขายเป็น ขายดี ขายตรงชอบพูดคำว่าขายตรง ชื่นชมคนขายได้เยอะ แต่หารู้ไม่ว่าการที่เราโฟกัสสิ่งเหล่านั้น และยกย่องคำว่าขาย ให้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในธุรกิจนั้น เป็นการไล่คนออกจากธุรกิจได้ง่ายที่สุด และทรงพลังที่สุด

เพราะคนในโลกนี้ไม่ว่าจะมีกี่คนก็ตามสมมุติว่ามี 6,000,000,000 คนในโลกนี้ 85% ไม่ชอบ การขายครับจะมีอยู่ 15% เท่านั้นที่ชอบการขาย แล้วถ้าท่านสร้างธุรกิจที่มันพูดถึงเรื่องการขายๆๆๆ ออกไปขาย เธอต้องขาย ฉันต้องขาย ทีมต้องขาย แล้วต้องมียอดขาย บริษัทสนับสนุนนักขาย

บริษัทท่านจะดึงดูดได้แค่คน 15% เท่านั้น ท่านเห็นไหมครับว่า คนไม่เข้าใจธุรกิจเครือข่าย คือมันไม่ได้มีแต่พวกเริ่มต้นใหม่ๆ มันไปถึงเจ้าของบริษัทเครือข่ายยังไม่เข้าใจ เจ้าของบริษัทธุรกิจเครือข่ายบางบริษัทยังไม่เข้าใจ และสงสัยว่าทำไมบริษัทฉันถึงไม่โตสักที ทำไมมีแต่ยอดนักขาย แต่ทำไมนักสร้างหรือนักขยาย นักบริโภค อะไรพวกนี้ถึงมีเยอะเหลือเกินผู้บริโภคเยอะเหลือเกินนักขยายยิ่งน้อย

เพราะนักขยายบางที ก็ไม่ชอบขาย เพราะเขารู้จักคนที่อยากจะเอาจริงแล้วก็ไม่ชอบขายด้วย ถ้าท่านสอนให้คนที่ไม่ชอบขายไปชวนคนไม่ชอบขาย องค์กรท่านจะโตได้ยังไง นี่ไงครับจบไหมล่ะครับ

ทุกคนไม่ชอบถูกขายแต่ทุกคนชอบซื้อ

วิธีการนับจากนี้ไปให้ลืมคำว่าขาย คำว่าขายเป็นคำที่อยู่สุดท้ายในพจนานุกรมของธุรกิจเครือข่าย คำว่าขายจริงๆ ควรถูกแทนที่ด้วยคำว่า แบ่งปัน

เราแบ่งปันผลิตภัณฑ์ให้ ให้เพื่อน ญาติ พ่อแม่ แบ่งปันให้เค้าลองใช้ดูถ้าใช้แล้วชอบเค้าจะหาซื้อได้ที่ไหน ก็ที่เราไง แค่นั้นเองแบ่งปัน ไม่ใช่ออกไปขาย

ถ้าท่านเริ่มขายให้ใครปุ๊บเค้าจะหนีทันเลยเพราะคนไม่ชอบถูกขาย ท่านจะขายได้รอบเดียวสองรอบเท่านั้นสุดท้ายคนไม่รับโทรศัพท์ไม่ ซื้อซ้ำแล้ว ท่านจงทำให้เป็นเรื่องง่าย


ถ้าเนื้อหานี้มีประโยชน์กับท่าน เราอยากทราบว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไร เขียนความเห็นที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ท่านสามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับผู้คนได้โดยการแชร์บทความนี้ออกไปเยอะๆ นะครับ

แด่ความสำเร็จของท่าน

กดแชร์เก็บไว้อ่านหรือแบ่งปันได้ที่นี่
Click Here to Leave a Comment Below 0 comments